Ukraine đã tìm được lối thoát cho vấn đề khí đốt?

  • 07/10/2014 11:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Naftogaz, công ty khí đốt lớn nhất Ukraine, đã kí một thoả thuận khí đốt với công ty năng lượng Statoil của Na-Uy, điều có thể giúp Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng có thể diễn ra vào mùa đông năm nay. 

Statoil – một công ty năng lượng Na-Uy đã kí một thoả thuận với Naftogaz của Ukraine, nhằm giúp nước này thoát khỏi sự lệ thuộc vào Nga. Theo thoả thuận này, Statoil sẽ vận chuyển khí đốt của mình đến Ukraine thông qua Slovakia và quá trình vận chuyển đã bắt đầu tư hôm 1-10, đại diện của Statoil, Morten Eek cho biết.

Ông Eek không nhắc tới giá bán cho trong hợp đồng khí đốt này, nhưng tiết lộ rằng đây chỉ là thoả thuận ngắn hạn và trữ lượng được bán rất hạn chế.

Theo ước tính, Kiev cần 20 tỉ m3 khí đốt để vượt qua mùa đông năm nay và hiện tại đang có khoảng 15 tỉ USD dự trữ. Mỗi năm, Ukraine cần khoảng 50 tỉ m3 khí đốt để đáp ứng tất cả các nhu cầu.

Ukraine đã tìm được lối thoát cho vấn đề khí đốt? ảnh 1
Trữ lượng khí đốt Ukraine nhận được vẫn chưa được công bố

Tuy nhiên, các chuyên gia của Nga đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp của thoả thuận giữa Statoil và Naftogaz.

“Chúng tôi không biết Statoil đang bán khí đốt của ai cho Naftogaz, của chính họ hay của Nga. Nhưng dù gì đi nữa, công ty Na-Uy vẫn là một kẻ bán buôn”, Vyacheslav Mishchenko, phó chủ tịch của công ty Argus Oil Products, Nga cho biết.

“Đây là một sự trao đổi. Ví dụ, công ty của Na-Uy có thể lấy khí đốt của Nga từ đường ống Yamal – châu Âu, vốn được dùng để cung cấp cho thị trường Anh và bán lại cho Naftogaz”, người đứng đầu cơ quan phân tích khí đốt đông Âu cho hay.

Khi Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine vào tháng 6. Kiev đã quay sang cầu cứu từ các nước châu Âu nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng của mùa đông sắp tới. Một cách mà Kiev nghĩ ra là dẫn khí đốt ngược dòng trở lại từ châu Âu trở lại Ukraine, tức là sẽ tái xuất khẩu khí đốt Nga, điều mà Moscow cáo buộc là hoàn toàn vi phạm hợp đồng.

Các nước EU như Slovakia và Ba Lan đã bắt đầu cung cấp khí đốt ngược dòng cho Ukraine từ đầu tháng 9 và cáo buộc Nga đang gây sức ép bằng cách hạn chế nguồn cung xuất khẩu đến 2 nước này.

Hungary cũng từng vận chuyển khí đốt cho Ukraine, tuy nhiên, đã dừng hẳn việc này khi lãnh đạo tập đoàn Gazprom (Nga) có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Hungary và kí một thoả thuận khí đốt mới giữa 2 nước.

Gazprom là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu với khoảng 1/3 tổng nhu cầu, trong khi Statoil là nhà cung cấp lớn thứ 2. Nga kiên quyết không bán khí đốt cho Ukraine nếu Kiev không trả trước 2 tỉ USD tiền nợ vào cuối tháng 10 và tiếp tục 1,9 tỉ khí đốt khác vào cuối năm 2014. Nguyên nhân dẫn đến việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine là Kiev từ chối trả khoản nợ trị giá 5 tỉ USD (theo tính toán của Nga).

Theo RT

Tin cùng chuyên mục