Mỹ không thể “thay thế” Nga cung cấp đủ khí đốt cho Ukraine cho tới 2020

  • 07/10/2014 22:16
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-10, trao đổi với hãng tin RIA, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz cho biết, việc bàn giao một khối lượng đáng kể khí đốt cho Ukraine là không thể cho đến cuối thập niên này. 

Mỹ không thể “thay thế” Nga cung cấp đủ khí đốt cho Ukraine cho tới 2020 ảnh 1

Bộ trưởng năng lượng Mỹ cho biết nước này sẽ cung cấp đầy đủ khí đốt cho Kiev vào năm 2020

Bộ trưởng nói: “Trước hết, việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên của chúng tôi sẽ không thực sự bắt đầu cho đến năm 2015, hoặc có thể vào đầu năm 2016, và chắc chắn giao hàng đầy đủ cho Ukraine có thể là vào cuối thập kỷ này”.

Trả lời cho câu hỏi liệu Hoa Kỳ có thể giúp Ukraine giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga?, ông Moniz cho biết: “Mỹ không thể hoàn toàn thay thế Nga, cung cấp khí đốt cho Ukraine được”. Đồng thời ông cũng cho biết thêm, một số chuyên gia quốc tế đến từ các nước G7 và Liên minh châu Âu (EU) đều đang giúp đỡ Kiev giải quyết vấn đề về nguồn cung cấp năng lượng cho mùa đông sắp tới.

Bộ trưởng Moniz cũng cho rằng, nhìn vào các sự kiện đang diễn ra tại Ukraine, đặc biệt là ở miền đông, rất khó để cung cấp toàn bộ năng lượng tới khu vực này do các cơ sở hạ tầng đã bị thiệt hại nghiêm trọng trong cuộc xung đột. Đồng thời nhấn mạnh, lúc này ngay cả Nga cũng sẽ bị gián đoạn trong việc cung cấp năng lượng trong mùa đông này.

Vì vậy Hoa Kỳ đang cố gắng tìm cách nhanh chóng cải thiện khả năng thay thế nhiên liệu cho các hệ thống hiện có của Ukraine.

Trong tháng 6, Tập đoàn Gazprom của Nga đã yêu cầu Ukraine thanh toán trước khi giao khí đốt, do khoản nợ khí đốt khổng lồ của Kiev, hiện ước tính khoảng 5,3 triệu USD.

Theo thỏa thuận sơ bộ, Nga và Ukraine dự kiến ​​sẽ ký cái gọi là "gói mùa đông", Nga sẽ giao cho Ukraine khoảng 5 tỷ mét khối khí đốt trong vòng nửa năm và có khả năng sẽ cung cấp thêm, với mức giá 385 USD cho 1.000 mét khối trong giai đoạn này. Tuy nhiên, Kiev đã từ chối lời đề nghị của Nga giảm giá theo hình thức miễn thuế xuất khẩu và muốn giá hợp đồng được giảm để thay thế.

Liên minh châu Âu đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán ba bên về vấn đề khí đốt. 

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga, Aleksander Novak nói rằng vấn đề giữa Nga, Ukraine và Ủy ban châu Âu sẽ được thống nhất trong cuộc họp ba bên vào ngày 7-10. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục