Lãnh đạo EU gửi “tâm thư” mong Nga tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine

  • 02/10/2014 15:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barroso đã viết một bức thư gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc nối lại việc cung cấp khi đốt cho Ukraine.

“Điều quan trọng là việc cung cấp lại khí đốt cho Kiev sẽ đảm bảo cho nhu cầu của người dân Ukraine, ngoài ra, đây cũng là sự hoàn thành trách nhiệm hợp đồng với các khách hàng ở EU”, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barroso viết trong bức thư gửi Tổng thống Putin được đăng tải vào hôm 1-10.

Lãnh đạo EU gửi “tâm thư” mong Nga tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine ảnh 1 Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barroso 

Moscow nhất quyết yêu cầu Kiev phải thanh toán khoản tiền nợ lên tới 3,9 tỉ USD trước khi nối lại nguồn cung khí đốt tới Ukraine.

Vào hôm 26-9, cuộc họp 3 bên giữa EU, Ukriane và Nga đã đưa ra kế hoạch, Nga sẽ đảm bảo việc cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Nga trong những tháng mùa đông sắp tới, tuy nhiên, với điều kiện Kiev phải bắt đầu trả tiền nợ cho Gazprom, tập đoàn chịu trách nhiệm đáp ứng 1-3 nhu cầu  khí đốt của châu Âu.

Tuy nhiên, các bên vẫn chưa cam kết thực hiện kế hoạch trên bằng văn bản.

“Chúng tôi (EU) mong rằng cuộc họp 3 bên sắp tới giữa EU, Ukraine và Nga sẽ nhanh chóng mang đến một giải pháp tạm thời cho những tháng mùa đông sắp tới, và dựa theo những điều khoản được Uỷ ban châu Âu đưa ra”, ông Barroso viết.

Vào hôm 2-10, Bộ trưởng Năng lượng Nga Yury Prodan sẽ có cuộc gặp riêng với đại diện của EU và vào 3-10, cuộc họp 3 bên có thêm Ukraine sẽ diễn ra ở Brussels, Bỉ.

Kiev đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng trong những tháng mùa đông sắp tới. Hungary và Ba Lan đã từ chối việc tái xuất khẩu khí đốt Nga vào Ukraine, vì điều này trái với hợp đồng của Gazprom. Slovakia đã cung cấp khí đốt ngược dòng cho Ukraine từ đầu tháng 9, tuy nhiên vào 1-10, Gazprom cho biết họ sẽ cắt giảm 50% nguồn cung khí đốt cho Slovakia, điều chắc chắn sẽ khiến nước này phải thay đổi chính sách cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục