Ukraine chuyển tới Mỹ bản danh sách vũ khí cần thiết

  • 18/02/2015 00:01
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 17-2, ông Yuri Biryukov, cố vấn Tổng thống Ukraine cho biết, bộ quốc phòng nước này đã gửi đến chính phủ Mỹ một bản danh sách các trang thiết bị quân sự cần thiết mà họ muốn, trong đó có cả vũ khí.

Ông này cho biết trên kênh truyền hình địa phương Channal 5 rằng: "Các cuộc đàm phán đang diễn ra, trong đó có cả ở cấp bộ trưởng quốc phòng. Gần đây chúng tôi đã gửi một bản danh sách cập nhật các trang thiết bị quân sự cần thiết tới Mỹ, bao gồm cả xe bọc thép và vũ khí".

Ông Biryukov, đồng thời là cố vấn Bộ Quốc phòng Ukraine, cho biết thêm rằng đợt mua vũ khí đầu tiên của Ukraine trị giá 350 triệu USD, và nước này có thể sẽ có thêm 1 tỷ USD cho việc này.

Mặc dù vậy, phía Mỹ vẫn chưa muốn đưa ra quyết định sẽ bán vũ khí cho Ukraine hay không.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kiểm tra các xe bọc thép Saxon vừa nhận từ Anh

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kiểm tra các xe bọc thép Saxon vừa nhận từ Anh

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kiểm tra các xe bọc thép Saxon vừa nhận từ Anh

Trong khi đó, Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Ukraine- Andrey Parubiy cho biết, ông sẽ tới Mỹ vào cuối tuần này để thảo luận về việc cung cấp các vũ khí hiện đại cho quân đội Ukraine.

Trong những tuần gần đây, có nhiều thông tin cho rằng Washington đang cân nhắc khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine, nơi một lệnh ngừng bắn mới đã được thực thi từ hôm 15-2.

Hồi đầu tháng này, Hạ viện Mỹ đã công bố một dự luật mới cho phép chính quyền viện trợ quân sự và vũ khí sát thương cho Ukraine đến hết năm 2017. Tuy nhiên, dự luật vẫn chưa được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Anh Philip Hammond từng tuyên bố các nước này sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine trong hoàn cảnh hiện tại, vì như vậy sẽ chỉ làm cho tình hình thêm căng thẳng.

Theo Itar-tass/Sputnik

Tin cùng chuyên mục