Đức và Mỹ tỏ rõ quan điểm bất đồng về vấn đề Ukraine

  • 10/02/2015 16:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Lựa chọn cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev đang được cân nhắc, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Washington. Tuy nhiên, lãnh đạo nước Đức lại nhấn mạnh quan điểm của mình rằng không có một giải pháp quân sự nào có thể giải quyết xung đột Ukraine.
“Khả năng sử dụng vũ khí sát thương vì mục đích tự vệ cho Kiev là một trong những phương án đang được cân nhắc. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chưa có quyết định nào được đưa ra. Thực sự thì nếu giải pháp ngoại giao thất bại, điều tôi sẽ nói với các cấp dưới của mình là tìm ra mọi phương án có thể để thay đổi những tính toán của Tổng thống Putin”, Tổng thống Mỹ nói trong cuộc họp báo chung với bà Merkel.
Mỹ và Đức đã tỏ rõ những quan điểm trái ngược về cách giải quyết tình hình Ukraine

Mỹ và Đức đã tỏ rõ những quan điểm trái ngược về cách giải quyết tình hình Ukraine

Mỹ và Đức đã tỏ rõ những quan điểm trái ngược về cách giải quyết tình hình Ukraine

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel, người vừa có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Putin tại Moscow, lại có quan điểm khá trái ngược với ông Obama: “Chúng tôi theo đuổi một giải pháp ngoại giao, mặc dù chung tôi đã phải hứng chịu một số bất lợi. Tôi chưa bao giờ ủng hộ sử dụng quân sự cho cuộc xung đột này”.

Bà Merkel có thể sẽ bay tới Minsk vào hôm 11-2 để tham dự  cuộc họp 4 bên bao gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp nhằm tìm ra một bản kế hoạch hoà bình cho tình hình tại miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, bà Merkel cũng khá thẳng thắn về khả năng cuộc thảo luận sẽ không mang lại kết quả như mong muốn: “Nếu một bên nào đó nói thành công là một điều xa vời, thậm chí khi chúng ta đã nỗ lực rất nhiều, thì Mỹ và châu Âu lại phải ngồi lại và cố gắng tìm ra các phương án khác có thể thực hiện được”.

Mặc dù EU đã tạm hoãn áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga ngay trước cuộc thảo luận hoà bình, ông Obama vẫn khẳng định rằng các biện pháp cấm vận hiện tại vẫn phải được duy trì hiệu lực vì rõ ràng nó “chưa đủ để khiến ông Putin thay đổi hành động của mình”.

Mặc dù có thừa nhận những quan điểm khác nhau về tình hình Ukraine, 2 nhà lãnh đạo sau đó vẫn cố gắng hướng tới  một mặt trận chung.

“Sự hung hăng của Nga đã khiến Mỹ, Đức và các đồng minh châu Âu khác đoàn kết hơn. Vẫn sẽ có những sự đáp trả mạnh mẽ, đồng nhất giữa Mỹ và châu Âu, điều này là hoàn toàn không thể thay đổi”, ông Obama cho hay.

“Đối với bất cứ ai đến châu Âu, tôi chỉ có thể nói rằng, nếu chúng tôi bỏ qua những nguyên tắc về chủ quyền lãnh thổ của mình thì chúng tôi  sẽ không thể giữ vững hoà bình cho châu lục này”, bà Merkel nói, ám chỉ việc bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga và phong trào đòi li khai ở Donetsk và Lugansk.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục