Ngoại trưởng Mỹ bàn việc cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

  • 06/02/2015 14:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa tới Kiev nhằm thảo luận về việc Ukraine đề nghị được cung cấp vũ khí sát thương, trong cuộc chiến miền đông.

Ông Kerry cho biết Washington muốn một giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine nhưng lại khẳng định “sự hung hăng” của Nga là mối đe doạ lớn nhất đến Ukraine;

và các bên không được phớt lờ việc "các chiến binh Nga mặc thường phục băng qua biên giới, chỉ huy phe li khai ở miền đông Ukraine chiến đấu”.
Ngoại trưởng Mỹ bàn việc cấp vũ khí sát thương cho Ukraine ảnh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ngoài ra, ông Kerry đã thúc giục Nga tuân theo thoả thuận hoà bình Minsk được kí vào tháng 9, kêu gọi phe li khai chuyển đại bác khỏi các khu vực dân cư sinh sống.

Trong chuyến thăm của mình, Ngoại trưởng Kerry cũng tuyên bố hỗ trợ nhân đạo 16,4 triệu USD cho người dân Ukraine. Nhiều khả năng việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ nằm trong chương trình nghị sự riêng của ông Kery và Tổng thống Poroshenko, do đây là điều mà Kiev cực kì mong muốn.

Moscow đã lên tiếng chỉ trích việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là một tiêu chuẩn kép của Mỹ. “Ở mọi nơi trên thế giới như Yemen, Irag, Afghanistan và Nam Sudan, phương Tây luôn kêu gọi đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập. Tuy nhiên, Ukraine lại là một ngoại lệ. Giớ chức phương Tây nói rằng ở Ukraine, điều quan trọng nhất là ủng hộ các hành động của Kiev”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavorv phát biểu vào hôm 2-2.

Chuyến thăm của ông Kerry đến Ukraine diễn ra cùng thời gian với chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến châu Âu, tất cả đều tập trung vào cuộc khủng hoảng Ukraine. Hiện tại cả Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Holland cũng đang cùng nhau đến thăm Kiev và cả Moscow nhằm thảo luận về thoả thuận hoà bình với các bên liên quan. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Kerry sẽ không đến thăm Moscow cùng ông Hollande và bà Merkel.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục