Mỹ viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine

  • 11/02/2015 13:16
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-1, Hạ viện Mỹ đã giới thiệu một dự luật mới cho phép cung cấp viện trợ quân sự và vũ khí sát thương trị giá lên đến 1 tỷ USD cho Ukraine đến hết năm 2017.

Theo dự luật, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có quyền, phối hợp với Ngoại trưởng, cung cấp viện trợ, bao gồm các trang thiết bị huấn luyện, vũ khí sát thương có tính chất phòng thủ, hỗ trợ hậu cần, tiếp tế và dịch vụ quân sự trị giá 1 tỷ USD cho quân đội và các lực lượng an ninh Ukraine đến hết ngày 30-9-2017.

Dự luật này, do hai Hạ nghị sỹ và thành viên Ủy ban quân lực Hạ viện Adam Smith và Mac Thornberry giới thiệu, nhằm đảm bảo cho Ukraine bảo vệ “chủ quyền lãnh thổ chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài”, và bảo vệ người Ukraine chống lại các cuộc tấn công của “lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn”.
Binh lính Ukraine tham gia một cuộc diễn tập sử dụng vũ khí hôm 5-2

Binh lính Ukraine tham gia một cuộc diễn tập sử dụng vũ khí hôm 5-2

Binh lính Ukraine tham gia một cuộc diễn tập sử dụng vũ khí hôm 5-2

Ngoài ra, dự luật này cũng kêu gọi các bên liên quan tiến hành thương lượng nhằm đi đến “chấm dứt cuộc xung đột” kéo dài gần một năm qua tại Ukraine.

Dự luật quy định không quá 10% ngân sách có thể được giải ngân trong vòng 15 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ đệ trình bản báo cáo chi tiết miêu tả kế hoạch cung cấp viện trợ cho Ukraine.

Kế hoạch mà hai bộ trưởng sẽ đệ trình sẽ nêu chi tiết về các hình thức huấn luyện, loại trang thiết bị quân sự, số lượng binh lính Mỹ sẽ tham gia và địa điểm huấn luyện.

Con số 1 tỷ USD mà Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine nếu được thông qua xuất phát từ báo cáo gần đây của các cựu quan chức của chính quyền Obama và 2 cựu tư lệnh tối cao NATO.

Chưa rõ dự luật này có được Tổng thống Barack Obama thông qua hay không vì đến nay ông chỉ cung cấp viện trợ kinh tế và vũ khí phi sát thương cho Ukraine. Trong cuộc họp báo hôm 9-2, ông Obama tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ tiếp tục đánh giá lựa chọn cung cấp viện trợ quân sự cho nước này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục