Ukraine: Bị tấn công bằng súng cối, 7 người thương vong

  • 29/06/2014 16:24
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Ba người thiệt mạng và bốn người khác bị thương hôm thứ bảy (28/6), trong một cuộc tấn công bằng súng cối của lực lượng ly khai ủng hộ Nga vào một căn cứ quân sự Ukraine ở Slovyansk,  văn phòng hoạt động chống khủng bố Ukraine cho biết.

Đây được coi là cuộc tấn công mới nhất sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 72 giờ vào ngày 27/6. Việc kéo dài thời gian của lệnh ngừng bắn có thể kéo Ukraine trở lại từ bờ vực thẳm của cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, tình hình không có gì thay đổi khi bạo lực vẫn tiếp diễn và nỗi lo ngại về sự bất ổn an ninh chính trị đang gia tăng, bất chấp lệnh ngừng bắn có được tuân thủ hay không.

Ukraine: Bị tấn công bằng súng cối, 7 người thương vong ảnh 1
Bạo lực vẫn tiếp tục nổ ra bất chấp lệnh ngừng bắn được gia hạn

Cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ quyết định của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych khi từ chối ký kết hiệp định liên kết giữa Ukraine – EU và quay sang tìm sự trợ giúp từ phía Nga. Quyết định này đã dẫn đến các cuộc xung đột chết người để lật đổ ông Yanukovych, Ukraine mất Crimea và một cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai ủng hộ Nga.

Người kế nhiệm, ông Poroshenko đang đàm phán một cam kết với lực lượng ly khai thân Nga về việc trao trả các con tin, thực hiện lệnh ngừng bắn. Nga và Ukraine đã lâm vào một bế tắc căng thẳng kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng ba và tập trung quân đội dọc theo biên giới phía tây với Ukraine.

Vào thứ sáu (27/6), văn phòng của Tổng thống Poroshenko công bố nới thêm 72 giờ của lệnh ngừng bắn mong manh. Điều đó có nghĩa, chính phủ Kiev hy vọng rằng vào cuối đêm thứ hai (30/6), tất cả các con tin sẽ được thả tự do, tất cả các trạm kiểm soát biên giới sẽ được đưa ra khỏi bàn tay của quân đội ly khai, văn ​​phòng tuyển dụng tại Nga sẽ đóng cửa.

Mặt khác, chính phủ Ukraine cho biết họ vẫn có quyền sử dụng vũ lực trong bất hành động mà lệnh ngừng bắn không được tuân thủ rộng rãi.

Cùng thời điểm, lực lượng ly khai đã trả tự do cho 4 quan sát viên quốc tế bị giam cầm một tháng ở miền đông Ukraine.

Tin cùng chuyên mục