Tư lệnh Iran cảnh báo hủy diệt Mỹ và đồng minh nếu vượt "lằn ranh đỏ"

  • 26/11/2019 12:58
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm 25-11 đã đe dọa sẽ hủy diệt Mỹ và các đồng minh Trung Đông nếu vượt qua “lằn ranh đỏ”. Phát biểu này được tướng Hossein Salami đưa ra trong một bài phát biểu trên truyền hình, cáo buộc nước ngoài kích động các cuộc biểu tình bạo lực hồi đầu tháng này ở Iran.
Tư lệnh Iran cảnh báo hủy diệt Mỹ và đồng minh nếu vượt "lằn ranh đỏ"
Diễn thuyết trước hàng chục nghìn người ở Quảng trường Cách mạng của Tehran, tướng Hossein Salami, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã buộc tội Mỹ, Anh, Saudi Arabia và Israel đã thúc đẩy tình trạng bất ổn hiện nay tại Iran.

“Chúng ta đã thể hiện sự kiềm chế, kiên nhẫn trước các động thái thù địch của Mỹ, chế độ Zion (Israel) và Saudi Arabia đối với Cộng hòa Hồi giáo Iran. Nếu vượt qua ranh giới đỏ, chúng ta sẽ tiêu diệt họ. Chúng ta sẽ không bỏ qua bất kỳ động thái nào mà không phản ứng lại”, ông Salami nói.

Iran bị suy giảm kinh tế kể từ khi Mỹ khôi phục các lệnh trừng phạt nước này, sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 được chính quyền của Tổng thống Obama ký kết.

Các cuộc biểu tình chống lại việc tăng giá nhiên liệu và cắt giảm trợ cấp của chính phủ gần đây đã khiến xã hội Iran bị chia rẽ. Nhà chức trách cho biết, các ngân hàng và văn phòng chính phủ đã bị đốt cháy, đến nay hơn 1.000 người đã bị bắt giữ.

Trong cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ hôm 25-11, các diễn giả kêu gọi trừng phạt đối với những kẻ bạo loạn. Một số người cũng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Hassan Rouhani về cách thức tăng giá nhiên liệu. Ông hứa rằng việc tăng giá sẽ tạo ra các khoản trợ cấp mới cho các gia đình nghèo.

Xăng ở Iran vẫn thuộc hàng rẻ nhất thế giới, và mức giá mới tăng 50% lên mức tối thiểu 15.000 rial/lít. Qua so sánh, mức giá đó chỉ bằng 20% so với giá trung bình ở Mỹ.

Theo Foxnews

Tin cùng chuyên mục