Tư lệnh Hải quân Mỹ: "Chúng tôi trông đợi diễn tập chung với ASEAN"

  • 02/11/2018 06:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Trong chuyến công du hàng loạt nước như Philippines, Indonesia, Australia và New Zealand từ ngày 28-10 đến ngày 2-11-2018, Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson (ảnh) đã khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hợp tác với ASEAN đồng thời bày tỏ mong muốn Mỹ và ASEAN sẽ sớm tổ chức diễn tập chung vào năm 2019. 
Tư lệnh Hải quân Mỹ: "Chúng tôi trông đợi diễn tập chung với ASEAN"

“Chúng tôi đang trông đợi hợp tác nhiều hơn nữa với các nước ASEAN trong tương lai, khi Hiệp hội này đóng vai trò trong việc bảo đảm sự ổn định trong khu vực”, Đô đốc John Richardson cho biết. Bên cạnh đó, Đô đốc John Richardson còn tiết lộ thêm rằng, các cuộc diễn tập hải quân chung với ASEAN dự kiến tổ chức vào năm 2019 sẽ là một phần trong kế hoạch cam kết của Mỹ đối với khu vực. 

Cũng theo Đô đốc Richardson, Hải quân Mỹ đã có mặt ở khu vực này trong suốt hơn 70 năm qua, cùng hợp tác với các nước Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, đảm bảo tự do an ninh hàng hải và các hoạt động mở liên quan. Trước đó, ngày 19-10, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, ASEAN và Mỹ dự kiến tổ chức diễn tập hàng hải vào năm tới. Dù không có tranh chấp về lãnh thổ với Trung Quốc trên khu vực Biển Đông, tuy nhiên Mỹ vẫn đề cao tầm quan trọng trong việc đảm bảo tự do và an ninh hàng hải. Qua đó, Mỹ muốn nhấn mạnh cần phải duy trì hoạt động tự do cả trên không và trên biển ở Biển Đông, tuyến đường vận chuyển khoảng 50% lượng hàng hóa, thương mại của thế giới. 

Theo CNA/Id.USembassy

Tin cùng chuyên mục