Trong số những tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất thế giới không thể không kể đến lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh. Đây là loại tàu ngầm cực hiện đại cũng như năng lực chiến đấu đỉnh cao khiến Nga lo lắng.
Sức mạnh của tàu ngầm lớp Astute là tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi Spearfish. Hình ảnh tên lửa hành trình đang được phóng lên từ tàu ngầm.
Tàu ngầm hạt nhân lớp Astute có lượng giãn nước toàn tải khi nổi là 7.000 tấn, khi lặn là 7.400 tấn, dài 97m, rộng 11,3m, mớn nước 10m.
Thủy thủ đoàn tàu ngầm hạt nhân Astute gồm 98 người.
Tàu ngầm được trang bị thêm hệ thống định vị thủy âm Sonar 2076 cho phép phát hiện ra các mục tiêu cách đó 3.000 hải lý (tương đương khoảng 5.500 km).
Hệ thống này sở hữu 13.000 ống nghe dưới nước dọc theo mũi, 2 bên sườn và khắp thân tàu, nhiều hơn bất kỳ hệ thống sonar hiện đại nào khác.
Astute được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm có thể bắn tên lửa hành trình tầm xa, tên lửa hành trình chống tàu, ngư lôi và thủy lôi.
Hình ảnh bên trong tàu ngầm hạt nhân lớp Astute.
Phòng ngủ bên trong tàu ngầm hạt nhân lớp Astute.
Lối đi giữa các khoang của tàu ngầm hạt nhân của hải quân Anh.
Hệ thống thông tin cực hiện đại trên tàu.
Với sức mạnh của vũ khí và tầm hoạt động xa, siêu tàu hạt nhân này có thể triển khai trên khắp các đại dương và tấn công bất cứ mục tiêu nào.
Hình ảnh thủy thủ đang đứng bên ngư lôi Spearfish. Ngư lôi được thiết kế để chống tàu ngầm và hạm nổi, được dẫn đường qua dây dẫn hoặc sonar chủ động - bị động.
Ngư lôi này nặng 1,85 tấn, dài 7m, chứa thuốc nổ PBX 300kg, tầm bắn 54km với tốc độ bơi 150km/h.
Vũ khí sát thủ chính để tấn công mặt đất là tên lửa hành trình Tomahawk Block IV.
Hình ảnh tên lửa Tomahawk Block IV đang được phóng lên từ tàu ngầm. Loại tên lửa này có tầm bắn lên tới hàng ngàn cây số.
Với đầu đạn nặng nửa tấn, loại tên lửa này có thể góp phần xóa sổ nhanh gọn các mục tiêu.
Tuy được coi là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với Nga, nhưng những tàu ngầm này đang gặp sự cố nghiêm trọng liên quan đến thiết bị do Mỹ cung cấp.
Tờ The Times cho biết, công việc bị đình hoãn do Hải quân Anh phát hiện khiếm khuyết mối hàn trong ống phóng tên lửa đạn đạo - những bộ phận được sáng chế và sản xuất tại Mỹ.
Việc xây dựng được giao cho công ty Anh BAE Systems, chịu phụ thuộc vào việc cung cấp các thành phần máy và công nghệ từ Mỹ. Ông Bill Couch, đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ đã xác nhận về việc có những chỗ khiếm khuyết hư hại như vậy.
"Chúng tôi biết có chuyện điều tra các vấn đề với chất lượng hàn trong ống phóng tên lửa đạn đạo, sản phẩm của công ty Mỹ BWX Technologies, nhưng chương trình Dreadnought của chúng tôi vẫn đúng tiến độ và trong khuôn khổ ngân sách, chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ được bàn giao vào đầu những năm 2030", vị đại diện này khẳng định.
Trước khi tờ The Times đăng tải thông tin Anh gặp sự cố với chương trình Dreadnought, tờ The Sun của Anh trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, hiện tất cả 7 tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Hoàng gia Anh đều trục trặc vì nhiều lý do khác nhau nhưng Bộ Quốc phòng nước này đã giấu nhẹm thông tin.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] "Sát thủ đại dương" của Anh làm Nga lo lắng lại bỗng chốc trở nên mất hết sức mạnh vì Mỹ

  • 11/08/2018 10:48
  • 2 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi Spearfish. Đây được coi là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với Nga. Tuy nhiên sức mạnh của loại tàu này đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi thiết bị do Mỹ cung cấp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC