Truy nguồn “thuốc chữa... bách bệnh” bán chui

  • 28/11/2013 07:35
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Xung quanh các BV trên địa bàn một số quận/ huyện tại Hà Nội thời gian gần đây xuất hiện những người thường lảng vảng bắt chuyện, cung cấp cho bệnh nhân tờ rơi giới thiệu về một loại thuốc “thần tiên” có công dụng chữa bách bệnh. Theo quảng cáo của họ, đây là bài thuốc Đông y gia truyền kết hợp với Tây y, đã được nhiều bác sĩ có uy tín chứng nhận công dụng. Phóng viên ANTĐ đã điều tra, truy lùng nguồn gốc loại thuốc này.

Truy nguồn “thuốc chữa... bách bệnh” bán chui ảnh 1
Túi thuốc gia truyền được quảng cáo có thể chữa bách bệnh

Quảng cáo gây “sốc”

Lần theo một địa chỉ được giới thiệu là “khách hàng thân thiết” hiện đang sử dụng và rất tín nhiệm, thậm chí còn tích cực quảng bá bằng truyền miệng bài thuốc này, chúng tôi tìm gặp được ông Th. ở địa chỉ trong ngõ 358 phố Bùi Xương Trạch (quận Thanh Xuân). Biết chúng tôi là bệnh nhân nghèo đang có nhu cầu tìm mua thuốc, ông Th. vui vẻ chia sẻ về bài thuốc “phục hồi sức khỏe, chữa bệnh kinh niên, tăng tuổi thọ” mà ông đang dùng. Để minh họa, ông lấy ra cho chúng tôi xem một gói thuốc đang dùng dở gồm 20 túi thuốc nhỏ được đóng gói trong một túi nilon lớn không hề có nhãn mác, nhìn mắt thường chỉ thấy thuốc Đông y hoàn viên dạng tròn nhiều màu đỏ, đen, xanh cùng với một số viên thuốc Tây y màu trắng và xám. Ông Th. nói “cả một túi thuốc này chỉ có 130.000 đồng, tôi bị đau xương khớp nhưng dùng một thời gian thấy đỡ rõ rệt, hiệu quả lắm”. Như sợ chúng tôi còn hoài nghi, ông tiếp tục vào nhà lấy đưa cho chúng tôi một tờ rơi giới thiệu về bài thuốc này mà ông đã phát trước cổng BV Y học cổ truyền quân đội để về tự nghiên cứu, rồi dặn dò: “Nếu muốn mua thuốc thì cứ gọi theo số điện thoại in trong tờ rơi, địa chỉ người bán ở dưới khu Cầu Đen – quận Hà Đông đấy”.

Đọc lướt qua tờ rơi về bài thuốc “Phục hồi sức khỏe, chữa bệnh kinh niên, tăng tuổi thọ” nói trên, ngay lời mở đầu chúng tôi đã cảm thấy “sốc nặng” với đoạn hướng dẫn sử dụng: “Dùng cho mọi lứa tuổi già trẻ, trai gái, nhẹ như sổ mũi, nhức đầu, nặng như tê liệt, bệnh hiểm nghèo. Nhiều người liệt giường hàng năm, có người muốn chặt bỏ phần đau, có người nắm chắc cái chết, thế mà khỏi sau khi uống bài thuốc này và tự đi lại phục vụ được, nay vẫn sống trên 100 tuổi, làm được một số việc nhẹ”. Để thêm tin tưởng, tờ rơi quảng cáo: “Bài thuốc đã trải qua 40 năm theo dõi nghiên cứu trên 50.000 lượt bệnh nhân”. Còn trong phần công dụng, tờ rơi viết bài thuốc này đã chữa khỏi các bệnh về: lưng xương, cơ, khớp, thần kinh; bệnh ngoài da; mắt; đường ruột; và nhiều bệnh lý khác, thậm chí cả yếu sinh lý đàn ông, chậm đẻ, say tàu xe…

Truy nguồn “thuốc chữa... bách bệnh” bán chui ảnh 2
Tờ rơi quảng cáo tác dụng của thuốc

Mạo danh bác sĩ để lừa bịp

Trong tờ rơi quảng cáo về bài thuốc, có chi tiết nói: bác sĩ Bùi Huy Hùng là giảng viên Học viện Quân y (nhà ở tập thể Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội) đã có bài viết khâm phục về tác dụng và sự kết hợp hài hòa sáng tạo của bài thuốc; các bác sĩ BV 108 cũng đánh giá rất cao giá trị của bài thuốc này, xứng đáng là bài thuốc gia truyền số 1 Việt Nam. Để rõ thực hư, chúng tôi đã liên hệ với bác sĩ Bùi Huy Hùng thì được biết, bản thân ông cũng mới biết được thông tin khi được một người hàng xóm cho xem tờ rơi về bài thuốc trên. Vị bác sĩ năm nay đã trên 80 tuổi tỏ ra rất bức xúc và đã có đơn thư gửi thanh tra Sở Y tế, các cơ quan quản lý nhà nước và cả… cơ quan báo chí để phản ánh vụ việc bịa đặt này.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Bùi Huy Hùng cho biết, ông phát hiện đây là bài thuốc không có cơ sở khoa học, có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ông Hùng phân tích: “Chưa cần nói đến việc túi thuốc không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ thì cũng đã thấy đây là sự pha trộn thuốc một cách nhố nhăng. Có thể họ trộn nhiều loại thuốc như vậy với nhau nhằm mục đích người bệnh khi uống vào không có tác dụng này thì cũng có tác dụng khác. Tìm hiểu thêm tôi được biết mấy loại thuốc Tây y đó là thuốc chứa     corticoid, dexa, đây là những loại tân dược có tác dụng rất nhanh trong chữa đau nhức xương khớp nhưng chỉ là tác dụng tạm thời. Nếu dùng một cách tùy tiện thì hậu quả vô cùng nguy hiểm, có thể gây bục dạ dày, giòn xương…”.

Thuốc “gia truyền” bán chui

Tiếp tục truy tìm nguồn gốc của thuốc, chúng tôi đã gọi đến số điện thoại của ông Cao Văn Hoan được in trên tờ rơi quảng cáo bài thuốc để liên hệ mua thuốc. Qua điện thoại, chúng tôi được người nghe máy hướng dẫn tìm đến địa chỉ nhà riêng của ông trên phố Lương Văn Can (quận Hà Đông) để lấy thuốc. Tuy nhiên khi đến địa chỉ này, ông Hoan không có nhà mà chỉ có cô con gái của ông tiếp. Đây là ngôi nhà riêng, hoàn toàn không có biển hiệu nào cho thấy đó là một cơ sở bán thuốc và nếu không liên hệ trước qua điện thoại với chủ cơ sở thì chắc chắn không ai biết được đây là nơi cung cấp bài thuốc “thần tiên” và tờ rơi quảng cáo bài thuốc này ra địa bàn Hà Nội. 

Cô gái vào nhà mở tủ đưa cho chúng tôi một gói thuốc giống như gói thuốc của ông Th. và các khách hàng khác mà chúng tôi đã gặp trước đó đang sử dụng, giá bán đúng 130.000 đồng, kèm miễn phí một tờ rơi quảng cáo về bài thuốc. Lân la hỏi chuyện thêm, chúng tôi được cô gái chủ nhà chia sẻ rằng đây chính là bài thuốc gia truyền của gia đình cô, do ông nội cô vốn trước đây là cán bộ BV Trung ương Quân đội 108 nghiên cứu ra và lưu truyền đến nay (?!).

Tin cùng chuyên mục