Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên hạ giọng, bỏ ý định thử tên lửa

  • 21/09/2015 14:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Triều Tiên đang chịu áp lực từ đồng minh Trung Quốc, yêu cầu hạ giọng điệu quyết liệt và ngừng kế hoạch phóng vệ tinh hoặc thử tên lửa mới.

“Chúng tôi kêu gọi các bên trong cuộc đối thoại về vấn đề Triều Tiên hãy tỏ thái độ có trách nhiệm đối với bán đảo này, cũng như toàn bộ khu vực đông bắc Á. Tất cả không nên đưa ra bất kì hành động mới nào có thể dẫn đến xung đột”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết.

Bình Nhưỡng đã kêu gọi các bên nối lại đàm phán về vấn đề hạt nhân, tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên đưa ra hành động chứng tỏ sự chân thành. 

Mỹ và Hàn Quốc cũng đang tìm mọi cách để ngăn Triều Tiên phóng vệ tinh hoặc thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới, trong đó có cả việc sử dụng biện pháp trừng phạt mới.

Trung Quốc vẫn là đồng minh của Triều Tiên nhưng không còn ảnh hưởng như trước đây

Trung Quốc vẫn là đồng minh của Triều Tiên nhưng không còn ảnh hưởng như trước đây

Trung Quốc vẫn là đồng minh của Triều Tiên nhưng không còn ảnh hưởng như trước đây

Sau nhiều nỗ lực không thành công, Triều Tiên đã phóng được vệ tinh lên quỹ đạo lần đầu tiên vào năm 2012. Trung Quốc gần đây đã liên tục chỉ trích Triều Tiên về những tham vọng hạt nhân của nước này, từ đó, mối quan hệ đồng minh giữa 2 nước cũng xấu đi trông thấy.
Vào năm 2014, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến công du đến Hàn Quốc, nhưng lại không sang Triều Tiên, điều được cho là làm mất mặt lãnh đạo Kim Jong-Un, người cũng chưa từng thăm Trung Quốc kể từ khi kế nhiệm cha mình hồi năm 2011.

Việc Trung Quốc không còn tầm ảnh hưởng với Triều Tiên cũng làm Mỹ lo lắng do thiếu đi nước ngăn cản Bình Nhưỡng khỏi những quyết định đầy tham vọng của mình.

Trên thực tế, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh, vì cuộc chiến giai đoạn 1950-1953 được kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Tin cùng chuyên mục