Mỹ dọa trừng phạt nếu Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

  • 18/09/2015 18:03
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài

ANTĐ -Mỹ tuyên bố có thể sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, sau khi nước này thông báo kế hoạch phóng vệ tinh mới và có khả năng là cả một tên lửa đạn đạo tầm xa vào tháng 10 tới đây.

Cách đây ít lâu, Bình Nhưỡng đã “bóng gió” về khả năng phóng tên lửa đạn đạo để kỷ niệm ngày 70 năm thành lập Đảng Lao động đang đến gần: “Cả thế giới sẽ thấy rõ hàng loạt vệ tinh Songun Korea bay vọt lên bầu trời”. 

Việc này ngay lập tức gây ra nhiều lo ngại cho Hàn Quốc, và nước đồng minh quan trọng của họ là Mỹ. Hành động của Triều Tiên đương nhiên vi phạm các quy định quốc tế và để phản ứng, Mỹ đang xem xét một số biện pháp nhằm ngăn chặn vụ phóng tên lửa này.
Ông David Shear (trái), và Đô đốc Harry Harris trong cuộc họp ngày 17-9

Ông David Shear (trái), và Đô đốc Harry Harris trong cuộc họp ngày 17-9

Ông David Shear (trái), và Đô đốc Harry Harris trong cuộc họp ngày 17-9

Một số quan chức Mỹ đang kêu gọi trừng phạt bổ sung đối với Bình Nhưỡng. Ông David Shear, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Mỹ: “Nếu Triều Tiên quyết định phóng tên lửa, chúng ta sẽ cần họp bàn với Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản để đưa ra các phản ứng cần thiết. Đương nhiên, một lệnh trừng phạt bổ sung là điều hoàn toàn có thể xảy ra".
Mỹ cũng có thể lấy lí do Triều Tiên thử tên lửa để triển khai hệ thống tên lửa phòng không THAAD đến Hàn Quốc, tuy nhiên, việc này đã bị phản đối kịch liệt bởi Nga và Trung Quốc.

Trả lời về động thái của Mỹ và Triều Tiên, đại diện Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên liên quan sẽ kiềm chế và thể hiện trách nhiệm trong việc này nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang trong khu vực Đông Bắc Á”. 

Tin cùng chuyên mục