Trung Quốc điều 3 tàu hải cảnh xâm nhập Senkaku/ Điếu Ngư

  • 08/08/2014 08:16
  • 0 bình luận
  • Minh Đức
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-8, ba tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 2101, 2112, 2151 tiếp tục xâm nhập tuần tra tại khu vực biển cách đảo Senkaku/ Điếu Ngư 12 hải lý.

Báo chí Nhật Bản đưa tin, lực lượng tự vệ trên biển của Nhật Bản cho biết, khoảng 9h ngày 6-8 (giờ Bắc Kinh), 3 tàu hải cảnh của Trung Quốc mang số hiệu 2101, 2112, 2151 đã tiến sâu vào vùng biển cách đảo Senkaku 12 hải lý (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư).

Trước đó các tàu này đã di chuyển áp sát khu vực Senkaku vào tối ngày 5-8. Đây là lần đầu tiên trong tháng 8, Trung Quốc đưa tàu công vụ xâm nhập khu vực đảo Senkaku.

Tính từ đầu năm 2014 đến nay, tàu chấp pháp biển Trung Quốc đã có mặt tại vùng biển cách Senkaku 12 hải lý với tổng số thời gian là 18 ngày. Lần gần đây nhất tàu Trung Quốc xâm nhập Senkaku là ngày 12-7.

Trung Quốc điều 3 tàu hải cảnh xâm nhập Senkaku/ Điếu Ngư ảnh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc thường xuyên xâm nhập Senkaku

Ngay sau khi tàu Trung Quốc xâm nhập, lực lượng tuần tra Nhật Bản đã phát đi tín hiệu cảnh cáo, yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay tàu khỏi vùng biển này.

Tuy nhiên tàu hải cảnh 2151 của Trung Quốc đã sử dụng song ngữ tiếng Trung và tiếng Nhật đáp lại rằng “Đảo Điếu Ngư cùng các đảo lân cận là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc, các khu vực biển 12 hải lý xung quanh cũng là của Trung Quốc, tàu công vụ Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra chấp pháp định kỳ tại vùng biển quản hạt của Trung Quốc”.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho hay, ngay sau khi tàu công vụ Trung Quốc tái xâm nhập lãnh thổ Senkaku, chính phủ nước này đã lập tức nâng cấp phòng liên lạc tình báo thành phòng đối sách, thuộc phủ Thủ tướng.

Tin cùng chuyên mục