Trung Quốc đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ

  • 18/07/2020 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 13-7, Trung Quốc đã tuyên bố trừng phạt một số quan chức Mỹ như biện pháp đáp trả các lệnh cấm vận của Mỹ đối với chính sách của Bắc Kinh với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Lệnh trừng phạt trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh công bố trong cuộc họp báo vào hôm 13-7, qua đó nhằm vào Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz, Hạ nghị sĩ Chris Smith, cùng với Đại sứ Mỹ về tôn giáo Sam Brownback, những người chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất về vấn đề người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc có thể tiếp tục đưa ra biện pháp đáp trả

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc có thể tiếp tục đưa ra biện pháp đáp trả

“Hành động của Mỹ đã can thiệp nghiêm trọng vào tình hình nội bộ của Trung Quốc, đặc biệt là vi phạm những quy định căn bản về quan hệ quốc tế và ảnh hưởng tới môi quan hệ song phương”, bà Hoa Xuân Oánh cho hay, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục đáp trả dựa theo tình hình trong tương lai.

Lệnh trừng phạt đáp trả của Bắc Kinh được công bố chỉ vài ngày sau khi Mỹ ra lệnh cấm visa và phong tỏa tài sản đối với một số quan chức Trung Quốc, bao gồm Bí thư khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc.

Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc liên tiếp tăng cao vì hàng loạt vấn đề, từ đại dịch Covid-19, thương mại đến luật an ninh mới áp dụng với Hong Kong.

Vào hôm 10-7, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng khuyến cáo công dân nước này cẩn trọng khi xuất hiện tại Trung Quốc do có nguy cơ bị lực lượng chấp pháp tại đây bắt giữ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục