Trung Quốc có thể tăng ngân sách quốc phòng bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

  • 18/05/2020 18:42
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh kinh tế suy giảm vì đại dịch Covid-19, nhưng trước áp lực ngày càng gia tăng từ Mỹ, rất có thể Trung Quốc tiếp tục gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Kế hoạch ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ được công bố tại lễ khai mạc cuộc họp thường niên của Quốc hội nước này vào ngày 22-5 tới. Trung Quốc đã thiết lập mức tăng 7,5% cho ngân sách quốc phòng vào năm 2019, vượt xa mức tăng trưởng GDP cả năm là 6,1%. Trong khi đó, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đã giảm 6,8% trong quý đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng mạnh của đại dịch Covid-19 lan truyền từ tâm dịch Vũ Hán.

Tuy vậy, bất chấp sự bùng phát của đại dịch, các lực lượng vũ trang của Trung Quốc và Mỹ vẫn hoạt động liên tục ở các vùng biển.

Trung Quốc có thể tăng ngân sách quốc phòng bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 ảnh 1Tên lửa liên lục địa DF-41 của Trung Quốc tại Lễ diễu binh nhân dịp Kỷ niệm 70 năm quốc khánh ngày 1-10-2019

Xie Yue, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Giao thông Thượng Hải cho rằng, khó có thể dự đoán mức tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc nhưng chắc chắn nó sẽ tăng.

“Đứng ở góc độ quan điểm an ninh quốc gia, Trung Quốc cần phải tỏ ra mạnh mẽ đối với phương Tây, đặc biệt là Mỹ khi Washington đang gây áp lực lớn hơn cho Trung Quốc trên tất cả các mặt trận, bao gồm cả về quân sự”, Giáo sư Xie Yue nói.

Đại dịch Covid-19 cũng làm xấu đi mối quan hệ vốn đã nghèo nàn giữa Bắc Kinh và Washington, khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc che đậy và trì hoãn tiết lộ thông tin về dịch bệnh.

Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc trong một báo cáo nội bộ gần đây cảnh báo rằng Trung Quốc phải đối mặt với làn sóng thù địch gia tăng sau đại dịch Covid-19 có thể dẫn đến đối đầu vũ trang với Mỹ. “Ngay cả khi chính phủ cắt giảm mọi thứ khác, chi tiêu quốc phòng thì không”, ông Tang Renwu, Trưởng khoa Hành chính công của Đại học Sư phạm Bắc Kinh nhận định.

Hu Xijin, biên tập viên của tờ Thời báo Toàn cầu trong một bài đăng trên WeChat ngày 18-5 dự đoán ngân sách quốc phòng sẽ tăng để ngăn chặn sức mạnh quân sự của Mỹ. Ông này trước đây đã lập luận rằng Trung Quốc nên mở rộng kho đầu đạn hạt nhân của mình lên 1.000 quả đạn, bao gồm ít nhất 100 tên lửa chiến lược DF-41, loại tên lửa liên lục địa có khả năng tấn công nước Mỹ.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng lợi ích của việc tăng chi tiêu quốc phòng khi nền kinh tế yếu kém là nó có thể mang lại cho nền kinh tế một cú hích rất cần thiết, vào thời điểm việc sản xuất gặp khó khăn và tiêu dùng trong nước chùng xuống.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục