Trung Quốc chỉ trích Mỹ vì thành lập quân chủng không gian vũ trụ

  • 24/12/2019 08:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 23-12, Người phát ngôn chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ không nên biến không gian vũ trụ thành chiến trường sau khi Tổng thống Donald Trump thành lập quân chủng không gian.

“Những hành động của Mỹ rõ ràng vi phạm sự đồng thuận của quốc tế về việc sử dụng hòa bình không gian vũ trụ”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phải thận trọng ngăn không để không gian vũ trụ trở thành một chiến trường mới.

Trước đó, hôm 20-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn Đạo luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) năm 2020.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ quân sự hóa không gian vũ trụ

Trung Quốc cáo buộc Mỹ quân sự hóa không gian vũ trụ

Đạo luật NDAA 2020 của Mỹ đã quy định việc thành lập lực lượng không gian, quân chủng chính quy thứ 6 của quân đội Mỹ bên cạnh lục quân, hải quân, không quân, thủy quân lục chiến và lực lượng bảo vệ bờ biển.

Đây là lần đầu tiên Mỹ có lực lượng quân sự mới trong khoảng 70 năm. Trước đây, những vấn đề liên quan đến không gian vũ trụ đều nằm trong sự điều hành không quân Mỹ.

Lực lượng không gian Mỹ ban đầu khoảng 16.000 quân nhân và các nhân viên dân sự, hoạt động dưới sự dưới sự chỉ huy của tướng Jay Raymond, người đang đứng đầu SPACECOM. Lực lượng không gian Mỹ không có ý định đưa quân đội lên vũ trụ nhưng sẽ bảo vệ các tài sản của Mỹ như các vệ tinh dùng cho giám sát và liên lạc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục