Trung Quốc chỉ trích đạo luật ngân sách quốc phòng mới của Mỹ

  • 22/12/2019 11:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 21-12, quốc hội Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích mãnh mẽ Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) của Mỹ là sự can thiệp vào tình hình của nước này.

Người phát ngôn của Ủy ban Đối ngoại thuộc quốc hội Trung Quốc (NPC), You Wenze cho biết, họ không thể hài lòng với NDAA vừa được Tổng thống Donald Trump phê duyệt hôm 20-12.

“NDAA làm tổn hại đến hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Kế hoạch của Mỹ nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác dưới vỏ bọc dân chủ và nhân quyền sẽ không bao giờ thành công. Các sự việc liên quan đến Tân Cương không phải là vấn đề nhân quyền, dân tộc và tôn giáo, mà là các vấn đề chống khủng bố”, ông You cho hay.

Đạo luật quốc phòng mới của Mỹ có nhiều điều khoản nhắm vào Trung Quốc

Đạo luật quốc phòng mới của Mỹ có nhiều điều khoản nhắm vào Trung Quốc

NDAA quy định Mỹ sẽ hỗ trợ quan hệ ngoại giao và quân sự của Đài Loan như vạch ra trong Đạo luật quan hệ Đài Loan năm 1979. Ngoài ra, giám đốc cơ quan tình báo quốc gia cũng được lệnh phải nộp báo cáo trong vòng 45 ngày về cuộc bầu cử sắp diễn ra ở Đài Loan vào ngày 11-1-2020, trước những cáo buộc về “chiến dịch ảnh hưởng của Trung Quốc”.

NDAA đã kêu gọi hỗ trợ cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong và báo cáo về vấn đề ở Tân Cương.

NDAA là đạo luật được thay đổi hàng năm nhằm vạch ra kế hoạch chi tiêu cho Lầu Năm Góc. Ngoài vấn đề Trung Quốc, đạo luật này cũng chỉ ra phương hướng cho hàng loạt lĩnh vực khác, bao gồm tường biên giới, chăm sóc sức khỏe cho binh sĩ, cấm bán một số loại vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng không gian vũ trụ Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục