Vợ Phó Tổng thống Zimbabwe ra tòa vì tội giết chồng

  • 22/12/2019 07:18
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Marry Mubaiwa, vợ của Phó Tổng thống Zimbabwe Constantino Chiwenga vừa ra trình diện trước tòa vì cáo buộc giết chồng, lừa đảo và rửa tiền. Phiên xử nữ doanh nhân kiêm cựu người mẫu 38 tuổi này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 30-12 tới.

Những hành vi đáng ngờ

Bà Marry Mubaiwa cùng chồng mình, Phó Tổng thống Constantino Chiwenga tham dự một sự kiện hồi năm 2018

Bà Marry Mubaiwa cùng chồng mình, Phó Tổng thống Constantino Chiwenga tham dự một sự kiện hồi năm 2018

Marry Mubaiwa đã bị Ủy ban Chống tham nhũng của Zimbabwe bắt giữ hôm 14-12 và 2 ngày sau phải ra trình diện trước tòa. Mặc một chiếc váy hoa, cựu người mẫu này khá tự tin, vẫy tay với các nhà báo khi bước vào tòa án. Bà bị buộc tội cố gắng giết chồng hồi tháng 7-2019 trong quá trình đưa ông đi chữa bệnh ở Nam Phi. Tại Nam Phi, bà đã cự tuyệt điều trị y tế cho ông Chiwenga bằng cách khăng khăng giữ ông ở lại khách sạn thay vì đến bệnh viện cho đến khi các trợ lý và nhân viên an ninh can thiệp.

Thực hiện bằng được ý đồ đen tối, Mubaiwa đã đến phòng bệnh nơi ông Chiwenga điều trị hôm 8-7, yêu cầu nhân viên an ninh rời khỏi đây để 2 vợ chồng nói chuyện riêng. Thấy ông Chiwenga nằm bệt trên giường, Mubaiwa đã cắt bỏ một đường truyền tĩnh mạch và một ống thông trên người bệnh nhân khiến ông Chiwenga chảy máu dữ dội. “Bị cáo sau đó buộc chồng mình rời khỏi giường, dìu ông ra khỏi phòng bệnh cho đến khi bị nhân viên an ninh chặn lại ở cửa”, cáo trạng viết.

Marry Mubaiwa cũng bị Ủy ban Chống tham nhũng của Zimbabwe cáo buộc rửa tiền khoảng 1 triệu USD sang nước láng giềng Nam Phi bằng cách giả vờ trả tiền cho những thứ hàng hóa không bao giờ được đưa tới Zimbabwe. Các công tố viên cho biết, từ năm 2018 đến tháng 5 năm nay, Mubaiwa đã rút số tiền từ tài khoản ngoại tệ của mình ở Zimbabwe để gửi vào tài khoản ngân hàng ở Nam Phi. Một phần số tiền dùng để mua  ngôi nhà trong sân golf Waterkloof ở Thủ đô Pretoria của Nam Phi và 2 chiếc xe hơi sang trọng.

Ông Chiwenga, sau đó đã đến Trung Quốc điều trị tiếp 4 tháng và trở lại Zimbabwe vào tháng 11. Khi trở về từ Trung Quốc, Chiwenga có nói rằng ông đang bị “bệnh nghiêm trọng về thực quản”.

Chưa có hồi kết

Mubaiwa hay xuất hiện với chồng gần thời điểm ông lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự, buộc cựu Tổng thống Robert Mugabe phải từ chức năm 2017. Tuy nhiên, người phụ nữ này mờ dần khỏi ánh đèn sân khấu khi bà và chồng bắt đầu bị bệnh, cả 2 đều có bàn tay sưng phồng lên rõ rệt. Bà đã không được nhìn thấy trước công chúng kể từ khi người chồng từ Trung Quốc trở về.

Hôm 16-12, tờ Herald của Zimbabwe mô tả Mubaiwa là “người vợ bị ghẻ lạnh” của Phó Tổng thống. Phương tiện truyền thông địa phương cho rằng, quan hệ của 2 người đã rạn nứt và họ đang trong quá trình ly dị. Trước phiên tòa vừa mở, vợ Phó Tổng thống Zimbabwe phủ nhận tất cả các cáo buộc chống lại mình. Luật sư của bà cũng đề nghị cho thân chủ được tại ngoại, nhưng tòa án từ chối khi các công tố viên lo ngại rằng Marry Mubaiwa sẽ trốn ra nước ngoài hoặc tác động trực tiếp tới nhân chứng. Sự việc này một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận vào giới tinh hoa chính trị của Zimbabwe, khi mà một số cá nhân bị cáo buộc quản lý kinh tế yếu kém, bất tài, nhưng lại giỏi vơ vét lợi ích riêng. Năm ngoái, một số nhân vật cao cấp đã bị Ủy ban Chống tham nhũng  Zimbabwe điều tra và phải chịu án tù.

Những năm gần đây, Zimbabwe phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc do hạn hán. Hàng triệu người dân phụ thuộc vào viện trợ lương thực. Đó là hậu quả sau hàng chục năm chịu sự quản lý, điều hành sai lầm của chính quyền ông Mugabe, người đã qua đời hồi tháng 9-2019. 

Marry Mubaiwa cũng bị Ủy ban Chống tham nhũng của Zimbabwe cáo buộc rửa tiền khoảng 1 triệu USD sang nước láng giềng Nam Phi bằng cách giả vờ trả tiền cho những thứ hàng hóa không bao giờ được đưa tới Zimbabwe.

Theo Guardian/Al Jazeera

Tin cùng chuyên mục