Trung Quốc cảnh báo ông Donald Trump về vấn đề Đài Loan

  • 12/12/2016 20:11
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc ngày 12-12 cảnh báo, nước này “quan ngại sâu sắc” về việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hoài nghi về chính sách “một Trung Quốc”. 
Ông Donald Trump hoài nghi về chính sách “một Trung Quốc”

Ông Donald Trump hoài nghi về chính sách “một Trung Quốc”

Ông Geng Shuang, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ “không còn gì để nói” nếu ông Trump không tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” –“nền tảng chính trị” trong mối quan hệ song phương kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao hồi thập niên 1970.  

“Chúng tôi hối thúc các nhà lãnh đạo và chính phủ sắp tới của Mỹ nhận thức đầy đủ về tính nhạy cảm của vấn đề Đài Loan và tiếp tục tuân thủ chính sách một Trung Quốc”, ông Geng nói.

Trước đó một ngày, trả lời phỏng vấn đài Fox News, ông Donald Trump nói: “Tôi không hiểu tại sao chúng ta phải ràng buộc theo chính sách “một Trung Quốc” nếu chúng ta không thỏa thuận được với Bắc Kinh về một số vấn đề khác, bao gồm thương mại”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, đang chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. 

Theo Guardian/CNN

Tin cùng chuyên mục