Vì sao nội các của ông Donald Trump tập trung nhiều nhân vật giàu có?

  • 10/12/2016 21:27
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Với việc lựa chọn ông Andrew Puzder, một doanh nhân giàu có, Giám đốc điều hành hãng đồ ăn nhanh CKE Restaurants, vào vị trí Bộ trưởng Lao động, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hiện đã đưa 6 nhà tài trợ và gây quỹ lớn cho mình vào nội các chính phủ. 
Ông Donald Trump chọn ông Wilbur Ross vào vị trí Bộ trưởng Thương mại

Ông Donald Trump chọn ông Wilbur Ross vào vị trí Bộ trưởng Thương mại

Chưa bao giờ Chính phủ Mỹ lại tập trung nhiều nhân vật giàu có nắm giữ vị trí chủ chốt như vậy.

Cùng với gia đình họ, những người được ông Donald Trump đề cử đã đóng góp 11,6 triệu USD vào chiến dịch tranh cử Tổng thống, các ủy ban hoạt động chính trị ủng hộ ông Trump, và Ủy ban Toàn quốc của Đảng Cộng hòa.

Trong đó, chỉ riêng bà Linda McMahon - người đồng sáng lập Công ty giải trí đấu vật thế giới (WWE) - đã đóng góp 7,5 triệu USD. Mới đây, bà McMahon đã được chọn vào vị trí lãnh đạo Cơ quan quản trị doanh nghiệp nhỏ. Hai vợ chồng bà McMahon cũng đứng đầu những người tài trợ bên ngoài cho quỹ tư nhân của ông Donald Trump.

Ngoài ra còn có các nhà tài trợ lớn khác được lựa chọn vào nội các chính phủ như bà Betsy DeVos được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục; ông Steven Mnuchin - Bộ trưởng Tài chính; ông Wilbur Ross - Bộ trưởng Thương mại…

Việc bổ nhiệm những người tài trợ hàng đầu cho Tổng thống sau bầu cử không có gì bất thường. Trong các nội các chính phủ gần đây, những người gây quỹ tranh cử cao cấp được chọn làm Bộ trưởng Thương mại như ông Penny Pritzker làm việc cho chính quyền Tổng thống Barack Obama, ông Don Evans dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, ông Ronald Brown trong chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton…

Tuy nhiên, chưa có vị tổng thống nào trong lịch sử Mỹ lại đưa vào nội các nhiều nhà tài trợ lớn như vậy.

Mặc dù xuất hiện hoài nghi về những xung đột lợi ích khi những người này nắm giữ các vị trí trong nội các, nhưng Tổng thống đắc cử Donald Trump bảo vệ quyết định của mình, cho rằng ông chọn những người biết làm thế nào để giành chiến thắng.

“Tôi muốn người đã tạo dựng được cơ đồ, thịnh vượng”, ông Donald Trump tuyên bố.

Theo Washingtonpost

Tin cùng chuyên mục