Trung Quốc cấm quân đội làm kinh tế

  • 28/03/2016 18:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Quân đội Trung Quốc sẽ không được tham gia vào hoạt động kinh doanh nào, nhằm chấm dứt tham nhũng và tập trung hơn vào chiến đấu. 

Uỷ ban Quân sự trung ương Trung Quốc (CMC) cho biết, kế hoạch cải cách trên được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất hồi tháng 11-2015 và sẽ kéo dài 3 năm.

Những hợp đồng giữa quân đội và chính quyền địa phương phải được huỷ bỏ ngay lập tức, nếu việc này có thể thương lượng. Những hợp đồng mới hoặc việc kéo dài thoả thuận sẽ bị cấm hoàn toàn.
Quân đội Trung Quốc sẽ không được phép cung cấp các dịch vụ trả tiền

Quân đội Trung Quốc sẽ không được phép cung cấp các dịch vụ trả tiền

Quân đội Trung Quốc sẽ không được phép cung cấp các dịch vụ trả tiền
Quyết định mới sẽ kết thúc nhiều thập niên quân đội Trung Quốc tham gia làm kinh tế, đánh dấu sự hiện đại hoá giống với các quốc gia phát triển khác.
“Cựu Chủ tịch Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã khuyến khích quân đội kinh doanh nhằm đóng góp vào phát triển kinh tế quốc gia và cắt giảm ngân sách quốc phòng những năm 1980. Tuy nhiên, chính sách này đã làm nảy sinh vấn nạn tham nhũng cho những kẻ có đặc quyền”, nhà binh luận chính trị Wu Ge nhận định.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từng quyết định cấm quân đội làm kinh tế năm 1998, tuy nhiên vẫn cho phép thực hiện một vài dịch vụ trả tiền như chăm sóc y tế và xây dựng, nhằm hỗ trợ ngân sách quốc phòng và chi phí đào tạo. Những năm gần đây, việc cung cấp các dịch vụ trả tiền của quân đội Trung Quốc trở thành nguồn gốc của tham nhũng và vi phạm quy định nghiêm trọng.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục