Quân đội Syria đã giải phóng thành cổ Palmyra như thế nào?

  • 28/03/2016 13:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Sau khi quân đội Syria và đồng minh giải phóng hoàn toàn thành phố Palmyra, một chỉ huy của quân đội Syria đã chia sẻ chi tiết về quá trình chuẩn bị và tái chiếm thành phố.

“Việc chuẩn bị cho việc giải phóng Palmyra kéo dài khoảng một tháng. Quân đội Syria đã phục hồi và tổ chức lại binh sĩ. Chúng tôi đã kết hợp với không quân Syria và tất nhiên là cả không quân Nga. Xe tăng và nhiều vũ khí hạng nặng khác đã được mang đến Palmyra để chiến đấu cùng quân đội Syria và đồng minh”, chỉ huy Samir Suleiman của quân đội Syria cho biết.

Quân đội Syria và đồng minh đã phải phóng được Palmyra vào hôm 27-3

Quân đội Syria và đồng minh đã phải phóng được Palmyra vào hôm 27-3

Quân đội Syria và đồng minh đã phải phóng được Palmyra vào hôm 27-3 Quân đội Syria thừa nhận nhờ có không quân Syria và Nga, họ mới có thể chiếm được thành phố. Nhiệm vụ chính được nhắc tới trong chiến dịch giải phóng thành phố này đó chính là chiếm được các ngọn đồi xung quanh.

“Vào hôm 26-3, chúng tôi đã chiếm được pháo đài cổ, sau đó là toàn bộ thành phố. IS đã phá hỏng cây cầu dẫn đến pháo đài, do đó, các lực lượng bộ binh phải tấn công vào thành phố từ phía bắc dưới sự yểm trợ của pháo binh và xe tăng”, ông Suleiman cho hay.

Theo ông Suleimen, sự tham gia của Nga là vô cùng quan trọng khi các máy bay trực thăng tấn công đã phá huỷ các điểm tập kích của IS ở những ngọn đồi ngoại ô Palmyra. Sử dụng những thông tin tình báo của Nga, quân đội Syria cũng đã phát hiện và theo dõi được đường đi của lực lượng khủng bố.   

Chỉ huy Suleiman nhấn mạnh rằng, chiến thắng ở Palmyra là một đòn đánh đau đớn vào khả năng hậu cần và chi viện của IS do nơi đây được coi là một điểm trung chuyển hàng tiếp viện cho lực lượng khủng bố.

Palmyra được UNESCO công nhận là di sản thế giới và đã rơi vào tay IS từ tháng 5-2015. Trong thời gian chiếm đóng, IS đã phá huỷ rất nhiều ngôi đền và lăng mộ cổ có giá trị văn hoá với người Hồi giáo.

Chiến thắng tại thành phố cổ Palmyra sẽ mở đường cho quân đội Syria tiến về thành trì của nhóm khủng bố ở tỉnh Raqqa cũng như thành phố miền đông Syria Deir ez-Zor. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục