Trung Quốc bắt giữ tiểu thuyết gia người Australia

  • 27/08/2019 15:07
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Tiểu thuyết gia người Australia Yang Hengjun đã bị giam giữ tại Trung Quốc kể từ tháng 1-2019 sau khi bị bắt tại Quảng Châu, báo Guardian của Anh đưa tin hôm 26-8.
Tiểu thuyết gia người Australia Yang Hengjun

Tiểu thuyết gia người Australia Yang Hengjun

Theo báo này, ông Yang hiện đang bị giam giữ tại Bắc Kinh trong một nhà tù của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc.

Đại sứ quán Australia đã được Cục An ninh Quốc gia Bắc Kinh thông báo vào chiều 25-8 rằng Yang đã chính thức bị truy tố do “nghi ngờ hoạt động gián điệp”, Guardian cho biết.

Yang Hengjun sinh ra ở Trung Quốc, từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước khi làm việc trong khu vực tư nhân ở Hồng Kông và chuyển đến Mỹ, sau đó đến Australia.

“Tiến sĩ Yang bị giam ở Bắc Kinh trong điều kiện khắc nghiệt mà không bị buộc tội suốt hơn 7 tháng. Trung Quốc cũng không giải thích lý do bắt giam tiến sĩ Yang và cũng không cho phép ông gặp luật sư hay người thân”, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết, đồng thời bày tỏ quan ngại và thất vọng về vụ việc.

Ngoại trưởng Australia cho biết thêm, bà đã 5 lần đề cập vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị qua các lần gặp trực tiếp và qua thư.

Báo The Sydney Morning Herald dẫn lời luật sư của ông Yang, Rob Stary, tiểu thuyết gia này có thể bị cáo buộc làm gián điệp cho Australia.

Theo luật pháp Trung Quốc, có nhiều tội danh gián điệp khác nhau với hình phạt từ 3 năm tù cho đến tử hình.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục