Trộm cắp vũ khí và tấn công đặc nhiệm, cựu sĩ quan Hải quân Nga lĩnh án

  • 28/07/2018 06:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Krasnogvardeysky, Saint Petersburg đã kết thúc phiên tòa xét xử vụ án Alexander Kushnarev. Sau khi bị sa thải khỏi Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, Kushnarev (37 tuổi) đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản và vũ khí, chế tạo trái phép thiết bị nổ, tấn công đặc nhiệm…
Kushnarev trong phòng cách ly tại tòa

Kushnarev trong phòng cách ly tại tòa

Lấy trộm cả súng cối và súng máy hạng nặng

Trước đây, Kushnarev làm việc trên Tàu tuần dương hạng nặng chở máy bay mang tên Đô đốc Kuznetsov và được phong quân hàm Đại úy hải quân. Tuy nhiên, anh ta đã bị sa thải vì vi phạm chế độ giữ gìn bí mật Nhà nước. Nhưng, có thông tin cho rằng, Kushnarev đã trộm cắp tài sản trên tàu.

Sau khi bị sa thải, vào tháng 4-2015, trên đại lộ Shaumyan của Saint Petersburg, Kushnarev dùng súng săn bắn vào chiếc ô tô Lada Priora nhưng rất may, không có thương vong. Sau đó, anh ta đã mua 2 thiết bị nổ tự chế và nhiều đạn dược. Kushnarev bị bắt, bị kết án 2 năm tù treo vào tháng 11-2015 và được ân xá vào mùa xuân 2016. 

Do nhà để xe của Kushnarev giáp với thao trường Rzhevsky gần Saint Petersburg, ngày 6-2-2017, anh ta lén đột nhập vào khu vực nhà kho của căn cứ quân sự này, dùng kìm cộng lực cắt khóa cửa và đã lấy trộm 1 khẩu súng cối 2B14-1 Podnos 82mm trị giá 760 nghìn rúp. Kushnarev sau đó lại mang khẩu súng đó đến bán cho cán bộ của Rzhevsky và giải thích rằng mình đã vô tình nhặt được. Các nhân viên đặc nhiệm Grad của Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) lập tức đến nhà Kushnarev. Thay vì nói chuyện, anh ta ném liền mấy quả lựu đạn hơi cay về phía họ. Kushnarev bị bắt và sau đó, bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Ngày 5-8-2017, khi tìm kiếm các tài sản của Tổ chức thanh niên yêu nước Valkiria để trong thao trường Rzhevsky gồm cả áo giáp sắt có tổng trị giá hơn 90 nghìn rúp nghi bị mất cắp, các nhân viên của Rzhevsky tìm đến nhà để xe của Kushnarev. Khi họ đang tìm cách mở cửa, anh ta đi xe đạp tới và dùng súng săn bắn chỉ thiên đe dọa…  

Nghe thấy tiếng súng nổ, các lính thủy quân lục chiến đang tập luyện ở Rzhevsky lập tức xuất hiện. Kushnarev định bỏ chạy, nhưng đã bị bắt giữ. Anh ta liền cảnh báo rằng, nhà để xe của mình được gài mìn. Các chuyên gia chất nổ sau đó đã tìm thấy trong nhà để xe của Kushnarev nhiều vật liệu cần thiết để chế tạo thiết bị nổ, mìn bẫy tự chế gây sát thương, những chai chứa hỗn hợp gây cháy và súng máy hạng nặng Utes…

Giả vờ mắc bệnh tâm thần để không bị xét xử

Đầu năm 2017, Tòa án Krasnogvardeysky đã ra quyết định tạm giam đối với Kushnarev, nhưng sau đó lại thay đổi biện pháp ngăn chặn sang cấm đi khỏi nơi cư trú. Phiên tòa xét xử vụ án Alexander Kushnarev kéo dài gần 1 năm. Ngày 22-6-2018, tòa án dự định chuyển sang phần tranh luận, nhưng sự cố bất ngờ đã xảy ra. 

Ruslan Denisov, luật sư bào chữa cho Kushnarev thông báo với tòa án rằng thân chủ của ông đã được đưa vào Bệnh viện tâm thần Ulyanovsk và do đó, không thể tiếp tục tham gia phiên tòa. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa yêu cầu luật sư Denisov nghiên cứu tập tài liệu của FSB đã được giải mật. 

Trong tập tài liệu đó có lưu giữ bản ghi chép nội dung cuộc trao đổi giữa ông Denisov và Kushnarev do nhân viên của FSB đã thu được. 2 người này bàn cách không tham gia phần tranh luận tại tòa. Kushnarev lập tức bị truy nã và được tìm thấy trong Bệnh viện tâm thần Ulyanovsk. Việc điều trị bị đình chỉ, Kushnarev đã được đưa về trại giam Kresty ở Saint Petersburg. Ngày 6-7-2018, bị cáo được đưa trở lại phiên tòa.

Ngày 10-7-2018, Tòa án Krasnogvardeysky đã tuyên phạt Kushnarev 10 năm tù về các tội côn đồ (Điều 213 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga), trộm cắp tài sản (Điều 158), mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí (Điều 222.1), chế tạo trái phép thiết bị nổ (Điều 223.1), trộm cắp vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ (Điều 226). Ngoài ra, bị cáo còn phải nộp phạt 150 nghìn rúp. 

Tin cùng chuyên mục