"Ông trùm" của thế giới ngầm ở Nga lĩnh án

  • 06/04/2018 09:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Nikulinsky, Matxcơva mới đây đã ra phán quyết đối với Zakhary Kalashov (biệt danh Shakro Molodoi), kẻ vẫn được coi là “ông trùm” của thế giới ngầm ở Nga về tội tống tiền. Cùng bị đưa ra xét xử với Kalashov còn có 11 bị cáo khác.
“Ông trùm” Kalashov (Shakro Molodoi) tại tòa

“Ông trùm” Kalashov (Shakro Molodoi) tại tòa

Núp bóng các công ty an ninh tư nhân

Zakhary Kalashov (65 tuổi) cùng 11 đồng phạm Andrey Kochuykov (Italyanets), Batyr Bekmuradov, Alexander Golubev, Eduard Romanov, Yan Sorokin, Nikolay Nikolaev, Gerson Gamidov, Alexei Maximov, Yevgeny Surzhikov, Vadim Prokhorov và Zelimkhan Patiev bị xét xử về tội tống tiền với số lượng đặc biệt lớn, có tổ chức, sử dụng vũ lực theo khoản 3, Điều 163 - Bộ luật Hình sự Liên bang Nga.

Theo tài liệu điều tra, tháng 12-2015, tại Matxcơva đã xảy ra cuộc ẩu đả và đấu súng gần nhà hàng Element trên phố Rochdelskaya làm 2 người chết, nhiều người bị thương. Cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án theo khoản 2, Điều 105 (Giết 2 hay nhiều người) và khoản 2, Điều 213 (Côn đồ) (vụ án này đã được xét xử). 

Trước đó, bà Zhanna Kim, chủ sở hữu của Element đã thuê nhà thiết kế Fatima Misikova cải tạo nội thất nhà hàng của mình. Vì công việc kéo dài quá lâu, bà Zhanna quyết định hủy hợp đồng. Do không thống nhất được với bà Misikova về số tiền bồi thường, để giải quyết tranh chấp, bà Zhanna thuê luật sư Eduard Budantsev, còn bà Misikova lại “nhờ” “ông trùm” Kalashov giúp. Ngày 14-12-2015, hàng chục người là đại diện của 2 bên đã gặp nhau tại Element để bàn tiếp.  

Theo chủ tọa phiên tòa, Kalashov đã sử dụng sức mạnh của 2 Công ty An ninh tư nhân - Zaslon và Zashchitnik được trang bị khoảng 30 khẩu súng ngắn IZH-71 của Nga và một số súng ngắn của nước ngoài. Chính các nhân viên của Zaslon do Kochuykov, tay chân thân tín của Kalashov cầm đầu đã đến Element vào ngày 14-12-2015 để yêu cầu chủ nhà hàng Element trả cho bà Misikova 8 triệu rúp, số tiền ghi trong hợp đồng sửa chữa. 

Vì tiếp tục bất đồng, cuộc đấu súng đã xảy ra. Sau đó, Budantsev và Kochuykov cùng nhiều đối tượng khác đã bị bắt. Vụ án tống tiền được khởi tố. Ngày 12-7-2016, Kalashov cũng bị bắt tại Matxcơva vì bị cáo buộc đã tổ chức vụ tống tiền chủ nhà hàng Element.  

Hối lộ các quan chức cao cấp 

Ngoài ra, Kalashov và các thuộc hạ - nhân viên Công ty Zashchitnik còn liên quan đến vụ tống tiền doanh nhân Lev Garamov 10 triệu rúp. Các thuộc hạ của Kalashov do Bekmuradov chỉ huy vẫn tiếp tục gây áp lực lên ông Garamov ngay cả khi Kalashov đã bị bắt. Trước đó, ông Ruslan đã đầu tư 10 triệu rúp vào Công ty cổ phần Nhiên liệu và Năng lượng Nordneftegaz của ông Garamov. Năm 2015, khi thấy công ty chậm trả tiền lãi, ông Ruslan yêu cầu được nhận lại toàn bộ số tiền đầu tư. Công ty đã trả cho ông Ruslan 8 triệu rúp. 

Sau đó, ông Ruslan đã cùng với Bekmuradov đến gặp ông Garamov. 

Bekmuradov yêu cầu ông Garamov phải trả 10 triệu rúp nếu không cả ông và tất cả người thân bị giết. Khi biết Bekmuradov là thuộc hạ của Kalashov, ông Garamov đã trình báo báo cảnh sát. Bekmuradov và 5 tên đàn em bị bắt.

Trong quá trình điều tra vụ án tống tiền bà Zhanna Kim, vụ án nhận hối lộ tại Ủy ban Điều tra Nga (SKR) đã được khởi tố. 3 quan chức cao cấp của SKR gồm cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Hợp tác liên ngành và An ninh nội bộ ông Mikhail Maksimenko, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Điều tra Matxcơva ông Denis Nikandrov và cựu Cục trưởng Cục An ninh nội bộ ông Alexander Lamonov đã bị bắt vì bị cáo buộc nhận hối lộ 500.000 euro của “ông trùm” Kalashov. 

Theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), tháng 2-2016, thuộc hạ của Kalashov tiếp cận được ông Nikandrov. Kalashov đề nghị ông này “giúp đỡ” để Kochuykov sớm được tự do và hứa sẽ “hậu tạ”. Kochuykov bị bắt vì đã tham gia cuộc ẩu đả và đấu súng gần nhà hàng Element. Vụ án nhận hối lộ tại SKR hiện vẫn đang được xét xử.

Ngày 29-3-2018, Tòa án Nikulinsky đã tuyên phạt Zakhary Kalashov 9 năm 10 tháng tù, Andrey Kochuykov - 8 năm 10 tháng tù, các bị cáo khác  từ 7 năm 4 tháng đến 9 năm 4 tháng tù. 

Tin cùng chuyên mục