Trợ lý Tổng thống Mỹ mảng chống khủng bố tới Damascus bàn thảo

  • 20/10/2020 10:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tờ Al-Watan của Syria ngày 19-10 xác nhận thông tin mà truyền thông Mỹ nói về chuyến thăm của các quan chức cấp cao Lầu Năm Góc tới Damascus là chính xác.
Trợ lý Tổng thống Mỹ mảng chống khủng bố tới Damascus bàn thảo ảnh 1

Austin Tice mất tích khi đưa tin ở Syria vào năm 2012

Theo tờ báo này, các quan chức cấp cao của Mỹ đã đến thăm thủ đô Damascus gần đây để thảo luận một số vấn đề.

“Cả Roger Carstens - Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về những vụ bắt cóc, và Kesh Patel - Trợ lý cho Tổng thống Trump, đã đến thăm Damascus vào tháng 8 vừa qua, và gặp tướng Ali Mamlouk, người đứng đầu Bộ An ninh Quốc gia Syria tại văn phòng tại văn phòng của ông ở Damascus. Các quan chức Mỹ được cho là đã thảo luận về nhiều vấn đề và đưa ra một số đề nghị, yêu cầu”, tờ Al-Watan tiết lộ.

“Đây không phải là chuyến thăm đầu tiên của các quan chức cấp cao Mỹ tới Damascus, trước đó đã có ba chuyến thăm tương tự trong những tháng và năm qua”, nhiều tờ báo khác của Syria cho hay.

Theo những gì Al-Watan công bố, "các quan chức Mỹ đã rất ngạc nhiên trước quan điểm của Syria, vốn dựa trên nguyên tắc là không thảo luận hay hợp tác với Washington trước khi bàn đến vấn đề rút lực lượng chiếm đóng của Mỹ khỏi miền Đông Syria và sự xuất hiện của các dấu hiệu thực sự về việc rút quân này trên thực địa, và Damascus cũng từ chối trao đổi về các biện pháp trừng phạt của Mỹ".

Theo tờ báo, hai quan chức Mỹ đã cố gắng đạt được sự hợp tác của Damascus với Washington trong vụ nhà báo Mỹ Austin Tice mất tích khi đưa tin ở Syria vào năm 2012 nhưng không thành công.

Báo Syria nói rằng, Austin Tice “không phải là một nhà báo, mà là một điệp viên đã ký hợp đồng với tình báo Mỹ, người đã vào lãnh thổ Syria bằng đường buôn lậu vào năm 2012 và đến thăm nhiều khu vực nằm ngoài tầm kiểm soát của quân đội Syria vào thời điểm đó, và đến khu vực Đông Ghouta cùng với nhiệm vụ chuẩn bị cho các phiến binh thánh chiến để chống lại lực lượng Syria”.

Tờ Al-Watan cũng chỉ ra rằng, Damascus cảnh giác với mô hình các chuyến thăm của Mỹ vì họ không tin tưởng vào giới chức Washington.

Trước đó, tờ Wall Street Journal của Mỹ tiết lộ một quan chức cấp cao trong Nhà Trắng đã đến Syria thời gian qua và có những cuộc đàm phán bí mật với chính phủ Damascus.

Tờ báo khẳng định vị quan chức này là Kash Patel, trợ lý cho Tổng thống Donald Trump và có vị trí hàng đầu trong mảng chống khủng bố. Ông Patel đến Damascus có thể để thuyết phục Syria trả tự do cho 2 công dân Mỹ, được cho là đang bị giam giữ tại nước này.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục