Trò đùa không thể chấp nhận

  • 01/10/2013 06:41
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTĐ - Trong nỗ lực ngăn chặn một vấn đề đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, Trung Quốc cho biết sẽ áp đặt hình phạt nghiêm khắc đối với những người đưa ra cảnh báo khủng bố giả trong ngành hàng không và tại sân bay.  
Trò đùa không thể chấp nhận ảnh 1
Chỉ vì lời nói đùa mà K.Mohla bị phạt tù chung thân

Tòa án hàng đầu của Trung Quốc đang xem xét coi những cảnh báo giả nói trên là phạm tội hình sự và những người đưa ra cảnh báo giả sẽ bị phạt tù 5 năm trở lên nếu gây thiệt hại kinh tế hơn 500.000 Nhân dân tệ (81.700 USD) và thậm chí nặng hơn nếu hậu quả thiệt hại nghiêm trọng hơn.

Theo hãng tin Tân Hoa, quyết định này được đưa ra sau một loạt những cuộc gọi nặc danh khiến cho các chuyến bay không thể cất cánh đúng giờ và tạo ra sức ép đối với hệ thống kiểm soát không lưu vốn luôn trong tình trạng căng thẳng của nước này. Theo thống kê của Trung Quốc, chỉ tính riêng khoảng thời gian từ ngày 15 đến 18-5 năm nay, đã xuất hiện 6 cảnh báo đánh bom, buộc 22 chuyến bay phải quay lại, chuyển hướng hoặc bị hoãn.

Mặc dù khách hàng luôn được xem trọng nhất đối với các nhà vận tải, thế nhưng khi sử dụng dịch vụ hàng không, khách hàng không thể đùa bởi điều đó luôn dẫn đến những thiệt hại không nhỏ đối với ngành vận tải cao cấp này. Thêm vào đó, những kẻ khủng bố luôn coi vận tải hàng không là một mục tiêu bởi điều này không chỉ liên quan đến những vấn đề về kinh tế mà còn liên quan đến vấn đề chính trị quốc gia. 

Bảo đảm an toàn cho các chuyến bay đã trở thành nỗi lo lớn nhất của các hãng hàng không. Do tính chất an ninh nghiêm ngặt nên hoạt động của ngành hàng không được coi là một khách thể đặc biệt. Những hành khách đi trên máy bay cũng không là ngoại lệ, cũng được bảo vệ đặc biệt. Vì điều này, rất nhiều các chi phí liên quan đến an ninh phải bỏ ra.

Chính vì thế, việc nói có bom, mìn, dù chỉ là nói đùa, nhưng khi trên máy bay thì nó lại xâm hại đến trật tự quản lý hàng không, gây cản trở giao thông hàng không. Bởi lẽ với trách nhiệm của mình, với các quy định an ninh chặt chẽ, ngành hàng không phải cho dừng chuyến bay, kiểm tra an ninh, di dời hành khách, hoãn các chuyến bay khác, gây thiệt hại lớn về kinh tế. 

Thực tế đó buộc các nước đều phải có những quy định và xử lý nghiêm hành động đùa nghịch, cảnh báo giả khủng bố trong ngành hàng không. Đầu năm 2012, do nói đùa có mang bom trên xe tại trạm kiểm soát sân bay, hai công dân Nga đã bị kết án tù giam 3 năm. Tháng 4-2011, Tòa án hình sự hạt Essex, phía Đông vùng England, đã tuyên án 3 năm tù giam với hành khách có tên J. Glen vì đã tung tin có bom trên chuyến bay từ Trung Đông tới sân bay Heathrow ở London.

Ở Ấn Độ, tội phạm này còn bị xử nặng hơn nhiều. Trên chuyến bay từ bang Goa thuộc miền Tây Nam Ấn Độ hồi năm 2009, hành khách K. Mohla, bỗng thông báo ông ta có vũ khí và sở hữu những cây kim tiêm đã bị nhiễm trùng. Phi công và tiếp viên hàng không vội vã báo động khẩn cấp và buộc máy bay phải đáp xuống sân bay New Delhi vì xem đây là một vụ bắt giữ con tin, đe dọa mạng sống của 160 hành khách. Dù sau đó K. Mohla khai là đùa nhưng người đàn ông Ấn Độ này vẫn bị tòa án New Delhi kết án tù chung thân.

Tùy theo tính chất vi phạm, mức độ thiệt hại, những hành khách nói đùa có thể chỉ bị xử phạt hành chính hoặc chịu các mức án tù khác nhau. Nhưng có điều mà nước nào cũng khẳng định thì đây là trò đùa không thể chấp nhận và cần phải có biện pháp răn đe đủ mạnh.

Tin cùng chuyên mục