Triều Tiên tuyên bố vùng cấm bay tại biển Nhật Bản

  • 06/04/2015 21:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 6-4, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các nguồn tin chính phủ nước này cho biết Triều Tiên đã tuyên bố một vùng cấm bay và cấm tàu thuyền ở ngoài khơi bờ biển phía đông trên biển Nhật Bản.

Động thái này cho thấy Bình Nhưỡng có thể sẽ tiếp tục tiến hành các vụ phóng tên lửa trước thềm chuyến thăm ba ngày tới Seoul của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, bắt đầu từ 9-4 tới.

Theo các quan chức chính phủ Hàn Quốc, lệnh cấm bay và cấm tàu thuyền trên đã có hiệu lực từ ngày 1-4, tức là hai ngày trước khi nước này phóng 4 quả tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía đông (hôm 2-4), và chưa rõ khi nào lệnh này sẽ kết thúc.

Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Nah Seung-yong cho biết trong một cuộc họp báo rằng: “Triều Tiên đã không thông báo cho Tổ chức Hàng hải quốc tế và các nước láng giềng về tuyên bố thiết lập vùng cấm bay, vùng cấm tàu thuyền qua lại. Họ có thể đã thông báo một cách nội bộ để đảm bảo an toàn cho nhân dân họ ở vùng biển phía đông”.
Triều Tiên được cho là đã tuyên bố vùng cấm bay để chuẩn bị cho các vụ phóng tên lửa (Ảnh: Minh họa)

Triều Tiên được cho là đã tuyên bố vùng cấm bay để chuẩn bị cho các vụ phóng tên lửa (Ảnh: Minh họa)

Triều Tiên được cho là đã tuyên bố vùng cấm bay để chuẩn bị cho các vụ phóng tên lửa (Ảnh: Minh họa)

“Cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã và đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái của họ. Tuy nhiên, chúng tôi không phát hiện bất kỳ dấu hiệu cụ thể, rõ ràng nào sau khi kiểm tra những diễn biến mới nhất”, ông cho biết thêm.

Một quan chức khác của Hàn Quốc dự báo Triều Tiên có thể sẽ phóng thêm các tên lửa như là một hoạt động chào mừng ngày sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành vào 15-4 hoặc trong thời gian Bộ trưởng Quốc phòng Carter ở thăm Seoul.

Trước đây, Triều Tiên đã thông báo cho IMO trước các vụ phóng tên lửa tầm xa, mà Bình Nhưỡng khẳng định là các tên lửa được dùng để phóng vệ tinh. Triều Tiên đang chịu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, vốn cấm nước này phát triển các công nghệ tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên thường xuyên phóng thử các tên lửa tầm ngắn ra vùng biển phía đông, thường được xem là nhằm phản đối các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng lên án là sự chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược lên miền bắc.

Theo Reuters/Yonhap

Tin cùng chuyên mục