Triều Tiên cử đặc phái viên tới Trung Quốc

  • 23/05/2013 07:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un ngày 22-5 đã cử đặc phái viên Choe Ryong Hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Triều Tiên tới Trung Quốc. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) không nói rõ nội dung cũng như mục đích của chuyến thăm. 

Triều Tiên cử đặc phái viên tới Trung Quốc ảnh 1
Hình ảnh trận thi đấu bóng bàn được phát trên truyền hình Triều Tiên hôm 20-5


Ông Choe Ryong Hae được cho là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tới thăm Trung Quốc kể từ tháng 8-2011, trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên không quá mức căng thẳng mặc dù Triều Tiên mới phóng liên tiếp 6 tên lửa tầm ngắn ở bờ biển phía đông nước này. 

Các nhà quan sát cho rằng, chuyến thăm của ông Choe Ryong Hae có thể nhằm hàn gắn quan hệ với nước đồng minh Trung Quốc, vốn gặp trục trặc sau khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân hồi tháng 2 vừa qua. 

Cùng ngày, KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kyok Sik giữ chức Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Triều Tiên. Ông Kim Kyok Sik khoảng 70 tuổi, được cho là nhân vật theo đường lối cứng rắn. 

l Trong một diễn biến khác, hãng tin Donga Ilbo của Hàn Quốc ngày 22-5 cho biết, truyền hình Triều Tiên lần đầu tiên trong lịch sử đã đưa hình ảnh cờ Hàn Quốc trong bản tin phát hôm 20-5 về trận chung kết bóng bàn thế giới được tổ chức tại Paris (Pháp). Đây là trận thi đấu giữa các cặp của Triều Tiên và Hàn Quốc, truyền hình Triều Tiên không những không làm mờ mà còn đưa rõ ràng cờ Hàn Quốc bên cạnh bảng tỷ số. Kết quả các vận động viên Triều Tiên giành chiến thắng. Việc dỡ bỏ lệnh cấm hiển thị quốc kỳ của Hàn Quốc trên màn hình có thể là một tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại đối thoại với Seoul.

(Theo Reuters/ Donga Ilbo)

Tin cùng chuyên mục