Triều Tiên có dấu hiệu tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân mới

  • 22/04/2014 22:39
  • 0 bình luận
  • Nguyệt Hằng
  • In bài
ANTĐ - Theo tin từ Seoul, Hàn Quốc đã phát hiện những hoạt động đang gia tăng tại bãi thử hạt nhân chính của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

“Chúng tôi xác nhận rằng đã phát hiện ra một số hoạt động liên quan đến việc thử nghiệm hạt nhân ở Punggye-ri ở Bắc Triều Tiên”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc nhưng không nêu rõ những hoạt động đó là gì.

Triều Tiên có dấu hiệu tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân mới ảnh 1

Vị trí bãi thử hạt nhân Punggye-ri trên bản đồ vệ tinh

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết đã tăng cường chuẩn bị quân sự từ hôm 21-4 và giám sát suốt ngày đêm những dấu hiệu hoạt động tại bãi thử hạt nhân.

Vào tháng trước Triều Tiên đã thông báo sẽ thử một vụ thử hạt nhân “kiểu mới” để tăng cường răn đe hạt nhân của mình. Các chuyên gia dự đoán có thể đó sẽ là một vụ nổ thử nghiệm bom uranium.

Trước đây, Bình Nhưỡng đã tiến hành 3 vụ thử nghiệm hạt nhân, tất cả được cho là sử dụng plutonium và lần thử nghiệm gần đây nhất diễn ra vào tháng 2- 2013. Sau mỗi vụ thử nghiệm, thế giới đều lên án và áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm cản trở chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Kể từ khi vụ nổ dưới lòng đất gần đây nhất, chính phủ Hàn Quốc cho biết họ tin rằng Triều Tiên đã sẵn sàng để thực hiện một thử nghiệm khác vào bất cứ lúc nào, cho dù nó phụ thuộc vào quyết định chính trị của nhà lãnh đạo.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục