Triệt tiêu “thủ phạm” gây trứng cá

  • 06/11/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Nhiều người cho rằng, vi khuẩn, yếu tố di truyền, ô nhiễm môi trường, hormone giới tính, lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống chưa khoa học... là những nguyên nhân gây nên mụn trứng cá. Theo góc nhìn khoa học thì không sai, nhưng chúng ta cần hiểu rõ vấn đề cụ thể của những nguyên nhân này.

Hoạt động mạnh của tuyến bã nhờn: Kích thích tố sinh dục nam (adrogen) sẽ làm tăng sản xuất bã nhờn của chúng ta khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Thụ thể adrogen được xác định là do yếu tố di truyền, và với người trưởng thành thì mụn trứng cá có thể do tuyến bã nhờn kết hợp với nội tiết tố adrogen.

Tắc nghẽn các ống chân lông: Các tế bào của tuyến bã nhờn và ống chân lông khi chết sẽ đào thải ra ngoài qua ống chân lông. Nhưng khi các ống chân lông bị tắc thì các tế bào chết sẽ không được đào thải tự nhiên và gây tắc nghẽn, ngăn chặn sự hoạt động của tuyến bã nhờn dẫn đến hiện tượng viêm và mụn mủ.

Nhiễm khuẩn: Đó là sự gia tăng hoạt động của các vi khuẩn trên bề mặt da, đặc biệt là vi khuẩn propionibacterium acnes xuất hiện nhiều trên vùng da bị trứng cá. Các vi khuẩn này kết hợp với lượng chất nhờn và các tế bào chết làm tăng mức độ nghiêm trọng thêm các vấn đề về mụn trứng cá, gây viêm và sưng tấy các ống chân lông.

Điều gì khiến cho mụn trứng cá trở nên nghiêm trọng hơn?

Không toát được mồ hôi: Bạn hãy hoạt động nhiều để cho tuyến mồ hôi hoạt động tốt giúp bạn giữ gìn sức khỏe và tránh xa mụn trứng cá. Nên nhớ khi mồ hôi ra nhiều bạn cần lấy khăn khô lau sạch để tránh gây viêm và nhiễm trùng da.

Các loại thuốc: Khi mụn trứng cá mọc nhiều bạn cũng nên cẩn trọng khi dùng thuốc (tất cả các loại thuốc) kể cả thuốc tránh thai cũng có thể làm gia tăng thêm mức nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Nặn mụn, gãi và kích thích vùng da mọc mụn: Không nên nặn mụn vì nó có thể để lại những vết thâm nám trên da của bạn. Ngoài ra, việc giữ gìn da không vệ sinh sẽ gây viêm da thậm chí gây nhiễm trùng da ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bạn có thể ngăn ngừa và tránh xa mụn trứng cá

Chế độ ăn uống: Tránh ăn những đồ ăn cay, ngọt, và nhiều chất béo. Nên ăn nhiều rau, củ, quả để tránh táo bón vì đây cũng là nguyên nhân gây mụn trứng cá.

Chăm sóc da hàng ngày: Rửa mặt nhẹ nhàng không chà xát da quá mạnh, không nên rửa mặt nhiều tránh tổn thương đến cấu trúc của da, không nặn mụn và gãi mạnh. Ngoài ra, không nên thoa các loại kem dưỡng da có dạng dầu.

Cải thiện lối sống: Tránh tất cả những yếu tố gây ra căng thẳng cho bạn, nên ngủ sớm và đủ giấc, không lạm dụng đồ uống có cồn và thuốc lá, tập thể dục thường xuyên giúp bạn tránh xa những khó chịu từ mụn trứng cá.

(Theo Prishi.ru)

Tin cùng chuyên mục