Tổng thống Trump dọa để chính phủ Mỹ đóng cửa nhiều năm

  • 05/01/2019 09:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa sẽ để chính phủ đóng cửa nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi các lãnh đạo Đảng Dân chủ từ chối ủng hộ việc cấp ngân sách 5,6 tỉ USD cho kế hoạch xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.

Sau khi các lãnh đạo Đảng Dân chủ từ chối yêu cầu của Tổng thống Trump trong cuộc họp riêng ở Nhà Trắng vào hôm 4-1, ông đã đe dọa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trên khắp cả nước và xây dựng bức tường mà không cần ngân sách quốc hội.

“Ông ấy từ chối. Trên thực tế, ông ấy nói chính phủ có thể đóng cửa trong thời gian dài đến hàng tháng hoặc hàng năm”, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho hay.

Tổng thống Trump kiên quyết không thỏa hiệp với quốc hội

Tổng thống Trump kiên quyết không thỏa hiệp với quốc hội

Trả lời với các phóng viên sau cuộc họp, Tổng thống Trump cũng khẳng định có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia: “Chúng tôi có thể đưa quốc gia vào tình trạng khẩn cấp do nó ảnh hưởng đến an ninh. Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp và xây dựng bức tường rất nhanh nhưng nếu tiến trình đàm phán có thể giải quyết, tôi nghĩ nên cho nó cơ hội”.

Các đời Tổng thống Mỹ trước chỉ thường tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong thời kì chiến tranh.

Hiến pháp Mỹ quy định quốc hội là cơ quan cấp ngân sách cho chính phủ do đó Tổng thống Trump có thể đối mặt với thách thức luật pháp nếu cố gắng qua mặt quốc hội để có nguồn tiền xây dựng bức tường.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục