Mỹ ra cảnh báo đối với công dân đi lại tới Trung Quốc

  • 05/01/2019 09:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đưa ra lời cảnh báo cho công dân Mỹ đi du lịch hoặc học tập, làm việc tại Trung Quốc nên cẩn thận trước việc “áp dụng luật pháp địa phương tùy tiện”.

Chính quyền Mỹ đã đưa ra cảnh báo đi lại cấp 2 vào hôm 4-1, trong đó nhấn mạnh rằng bất kì ai muốn đến Trung Quốc nên cực kì cẩn trọng khi chính quyền Bắc Kinh có thể sử dụng luật pháp địa phương tùy tiện để bắt giữ công dân Mỹ hoặc không cho phép xuất cảnh.

"Trong hầu hết trường hợp, công dân Mỹ chỉ biết mình bị cấm xuất cảnh khi họ tìm cách rời khỏi Trung Quốc và không có cách nào để biết lệnh cấm có thể kéo dài bao lâu", Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Mỹ quan ngại công dân có thể bị làm khó bởi chính quyền Trung Quốc

Mỹ quan ngại công dân có thể bị làm khó bởi chính quyền Trung Quốc

Theo phía Mỹ, những người mang hai quốc tịch Mỹ - Trung Quốc có thể bị giám sát và không được tiếp cận các dịch vụ lãnh sự của Mỹ ở Trung Quốc. Bắc Kinh cũng có thể hạn chế di chuyển của công dân Mỹ mà không thông báo trước.

Lời cảnh báo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra vào đúng thời điểm 2 công dân Canada bị công tố viên Trung Quốc cáo buộc vi phạm luật pháp và gây hại đến an ninh quốc gia.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố hệ thống cảnh báo đi lại 4 cấp từ năm 2018. Cấp 1 là sự cảnh báo thông thường và đang áp dụng cho các nước như Áo, Bỉ và Estonia. Cấp 2 là cảnh báo tăng cường như trường hợp với Trung Quốc, cấp 3 khuyến cáo người dân cân nhắc việc di chuyển đến các quốc gia cụ thể như Haiti, Pakistan và cấp 4 là cảnh báo “không được qua lại”, áp dụng với các quốc gia như Iraq, Afghanistan và Triều Tiên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục