Tổng thống Trump chỉ trích người tiền nhiệm khi không cho phép Ankara mua hệ thống Patriot

  • 06/12/2019 10:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì đã không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, buộc Ankara phải chuyển hướng sang mua hệ thống S-400 của Nga.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tại cuộc gặp lãnh đạo các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Anh, nhân kỉ niệm 70 năm thành lập, khi nhắc tới việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì không cho phép Ankara mua hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ: "Những gì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm bây giờ là tìm đến các nước như Nga và Trung Quốc. Họ không muốn làm điều đó. Họ muốn mua những hệ thống phòng thủ tốt nhất, những chiến đấu cơ tốt nhất, nhưng chính quyền Washington trước đó đã gây khó khăn cho Ankara khi mua những thứ này từ Mỹ".

Ông Trump cũng tỏ ra không hài lòng khi bị thúc ép phải ra quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ còn hết lời ca ngợi Thổ Nhĩ Kỳ và nhà lãnh đạo nước này: “Tôi thích Thổ Nhĩ Kỳ và tôi rất hòa hợp với Tổng thống Erdogan. Ông ấy đang và sẽ là một thành viên rất tốt của NATO. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã rất tốt với Mỹ khi Washington triển khai chiến dịch truy lùng thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi ở Syria”.

"Máy bay của chúng tôi đã bay qua những khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm soát ở Syria. Chúng tôi nói đang đến và họ đã rất ủng hộ", Tổng thống Mỹ cho hay.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục