Tổng thống Putin: Nhiều vấn đề giữa Nga với Iran vẫn chưa được giải quyết

  • 15/02/2019 09:43
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Trong bài phát biểu hôm 14-2-2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, mặc dù hợp tác giữa Nga và Iran đã đạt được nhiều thỏa thuận, nhưng nhiều vấn đề giữa hai nước vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Cuộc gặp song phương diễn ra trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga và Tổng thống Iran tại Rus Sanatorium thuộc thành phố ven biển Sochi.

"Chúng tôi đang tiến rất gần đến việc đạt được thỏa thuận về sự bình ổn tại Syria, nhưng không phải tất cả các vấn đề đều đã được giải quyết, vẫn còn rất nhiều thứ cần phải nhắc đến", ông Putin nói.

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Điện Kremlin đã nhắc đến "cán cân" hạt nhân giữa Nga và Iran.

"Những dự án lớn về năng lượng hạt nhân hiện vẫn đang được phát triển, tôi hi vọng cuộc gặp này sẽ góp phần thúc đầy hơn nữa sự hợp tác về lĩnh vực này giữa Nga và Iran".

Công ty năng lượng hạt nhân Rosaton của Nga là nhà thầu chính của Nhà máy điện hạt nhân Iran Bushehr - mở cửa hoạt động vào năm 1975. Vào thời điểm hiện tại, hai nước đang thỏa thuận để tiến tới việc xây dựng nhiều lò phản ứng hơn nữa.

Trong một diễn biến có liên quan, tổng thống ba nước Nga, Thổ Nhĩ kỳ và Iran đã có cuộc gặp tại Sochi để thảo luận về một giải pháp lâu dài cho cuộc nội chiến ở Syria.

Được biết, ba nhà lãnh đạo này gặp nhau lần đầu tiên tại Sochi vào năm 2017.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là ba quốc gia đã đứng ra tạo lập một lệnh ngừng bắn tại Syria vào năm 2016, dẫn tới cuộc đàm phám Astana và Geneva diễn ra về sau này.

Syria đã mắc kẹt trong làn sóng của cuộc nội chiến kể từ đầu năm 2011, khi chính quyền Tổng thống Assad đàn áp những người biểu tình chống đối một cách tàn bạo.

Kể từ đó, hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc chiến, và hàng triệu người khác đã phải di tán do cuộc xung đột.

Theo AA

Tin cùng chuyên mục