Nga - Iran chuẩn bị tập trận chung ở biển Caspian

  • 07/01/2019 07:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một quan chức cấp cao của Iran, nước này và Nga đang chuẩn bị cho cuộc tập trận chung trên biển Caspian, bao gồm các bài tập về tìm kiếm, giải cứu và chống cướp biển.

“Các cuộc tập trận chiến thuật tìm kiếm giải cứu và chống cướp biến giữa lực lượng hải quân Nga và Iran đã được lên kế hoạch và sẽ diễn ra trong tương lai gần ở biển Caspian”, Chuẩn Đô đốc Iran Hossein Khanzadi cho biết vào hôm 6-1-2019.

Iran và Nga đã từng tiến hành một vài cuộc tập trận hải quân trên biển Caspian và các năm 2015 và 2017. 2 nước cũng có quan hệ thân thiết, đặc biệt là cùng tham chiến tại Syria bằng việc ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar Assad.

Vào năm ngoái, Nga cũng khẳng định sẽ cam kết giữ vững quan hệ với Iran bất chấp Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Biển Caspian được vây quanh bởi lãnh thổ 5 nước trong đó có Nga và Iran

Biển Caspian được vây quanh bởi lãnh thổ 5 nước trong đó có Nga và Iran

Bao quanh bởi lãnh thổ của Nga, Iran, Kazakhstan, Azerbaijan và Turkmenistan, biển Caspian chứa nhiều tài nguyên thiên nhiện trị giá hàng nghìn tỉ USD. Đường ống bắt nguồn từ khu vực này kết nối Trung Á và vùng Caucasus với Địa Trung Hải.

Vào hồi tháng 8-2018, 5 nước bao quanh biển Caspian đã kí thỏa thuận lịch sử về thương mại, an ninh và môi trường sau 20 năm đàm phán. Nó cũng bao gồm cả thỏa thuận hợp tác quân sự và đảm bảo không quốc gia nào ngoài khu vực có thể triển khai quân đội hay lập căn cứ quân sự ở đây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục