Tờ Jewish News Syndicate dẫn nguồn tin kênh truyền hình 12 (Israel) cho hay, Iran đã xây dựng nhà máy sản xuất tên lửa chính xác mới ở Syria. Đây chắc chắn là động thái mà Tel Aviv sẽ không thể bỏ qua.
Đáng chú ý, vị trí được phát hiện cùng nơi mà Không quân Israel tiến hành cuộc không kích vào năm ngoái phá hủy một nhà máy vũ khí khác của Iran.
"Israel đã phát hiện ra nhà máy được xây dựng ngay bên ngoài Latakia - thành phố cảng gần căn cứ không quân Khmeimim của Nga", Kênh 12 cho hay.
Cũng theo kênh này, các bộ phận tên lửa cung cấp cho nhà máy đến từ Italy, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Chính quyền Israel hiện đang cáo buộc chính phủ Syria và nhóm khủng bố Hezbollah giúp Iran xây dựng nhà máy.
Việc Israel phát hiện ra nhà máy sản xuất tên lửa của Iran tại Syria cho thấy gần như chắc chắn trong thời gian tới các cuộc tấn công của Tel Aviv sẽ được tung ra để phá hủy nhà máy này.
Israel sẽ không bao giờ cho phép một nhà máy sản xuất tên lửa nhất là của Iran để nhắm vào mình.
Iran chính là nhân tố khiến cho các cuộc không kích của Israel được tung ra liên tục trong thời gian vừa qua.
Các chiến đấu cơ Israel thường xuyên tổ chức các cuộc tấn công phá hủy các mục tiêu của Iran tại Syria.
Ngay cả khi Syria được Nga cung cấp hệ thống phòng thủ đánh chặn S-300 đi nữa cũng không đủ để họ ngừng các cuộc tấn công.
Dường như với năng lực tác chiến đỉnh cao của các phi công cùng các mối quan hệ chồng chéo với Nga khiến Israel tự tin mở các cuộc không kích.
Nga đã từng cố gắng ngăn chặn Israel mở các cuộc không kích vào Syria.
Iran phải rút khỏi Syria là nhân tố quan trọng để Israel có thể xem xét ngừng các cuộc không kích.
Tuy vậy Damascus đã không chấp thuận đề nghị của Nga nhằm triệt thoái các căn cứ quân sự Iran khỏi Syria.
So với Nga, Iran dường như trợ giúp Syria một cách "nhiệt tình", trong khi đó Moscow giúp Damascus theo cách mà Nga muốn chứ không phải điều Syria cần.
Không hiếm nhà quan sát cho rằng việc S-300 Syria "im hơi lặng tiếng" là do Nga chứ không phải do phía Syria không đủ năng lực vận hành.
Một số chuyên gia quân sự Nga "chữa thẹn" bằng việc Syria không khai hỏa vào chiến đấu cơ Israel là nhằm giảm căng thẳng.
Họ cho rằng với năng lực tác chiến vượt trội của S-300, Syria thừa sức hạ chiến đấu cơ Israel nếu muốn.
Trong trường hợp hạ chiến đấu cơ Israel, với tiềm lực quân sự lớn mạnh của mình, Tel Aviv sẽ tung đòn trả đũa kinh hoàng hơn. Các chuyên gia Nga biện minh thêm.
Nhưng một số nhà quan sát khác lại không đồng tình với nhận định này. Họ cho rằng nếu Syria khiếp sợ Israel, họ đã không bắn hạ chiến đấu cơ F-16.
Hình ảnh chiếc F-16 của Israel bị phòng không Syria bắn hạ vào đầu năm 2018.
Chiếc F-16 đã trúng tên lửa phòng không bốc lửa và lao xuống đất vỡ vụn.
Rất có thể Nga dưới sức ép của Israel đã không để S-300 khai hỏa. Trước đó Nga đã từ chối cung cấp S-300 và MiG-31 cho Syria do chịu sức ép từ Tel Aviv.
Họ chỉ đồng ý cung cấp S-300 sau khi cáo buộc chiến đấu cơ F-16 của Israel đã cài bẫy để S-200 Syria bắn nhầm vào chiếc máy bay trinh sát IL-20 của Nga.
Mặt khác cũng có ý kiến cho rằng, một trong số các lý do Nga chưa bật đèn xanh cho Syria khai hỏa S-300 là do lo ngại năng lực tác chiến yếu kém của lính tên lửa Syria.
Nếu không kịp bắn hạ chiến đấu cơ Israel, khả năng bị các máy bay Do thái tiêu diệt gần như chắc chắn.
Lúc này danh tiếng của hệ thống S-300 nói riêng và các hệ thống đánh chặn tầm xa vốn đang là mặt hàng đưa về hàng tỷ đô la ngoại tệ cho Nga sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tuy nhiên đứng trước cường độ tấn công và quy mô tấn công của không quân Israel ngày càng lớn, uy tín của Nga trước các đồng minh sẽ suy giảm, liệu Nga có bật đèn xanh để S-300 lên tiếng?
Đây vẫn là câu hỏi khó, cần có thời gian và hành động cụ thể của Israel có tấn công vào Syria sau khi phát hiện nhà máy sản xuất tên lửa của Iran.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29

[ẢNH] Nhà máy tên lửa Iran bị Israel phát hiện tại Syria, thế giới nín thở bão lửa ập đến, liệu S-300 có 'khẹt lửa'?

  • 09/02/2019 13:53
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Giới quan sát nín thở chờ động thái tung đòn hủy diệt từ khôn quân Israel sau khi nước này phát hiện ra nhà máy sản xuất tên lửa của Iran đặt tại Syria. Nếu Tel Aviv phát động phi đoàn tiêm kích tấn công, liệu S-300 Syria có "lên tiếng" đúng lúc?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC