Tổng thống Putin khẳng định kinh tế Nga đứng vững khi giá dầu bị sụt giảm

  • 01/03/2020 23:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 1-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố tự tin rằng, nước này có thể đối phó với tình trạng giá dầu sụt giảm do dịch bệnh Covid-19.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, đối với ngân sách của Nga, giá dầu hiện nay là chấp nhận được", Tổng thống Putin nói tại cuộc họp với các quan chức và nhà sản xuất năng lượng của Nga về dịch bệnh Covid-19.

Vào hôm 28-2, giá dầu Brent đã giảm xuống mức 50,5 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2018, do các quan ngại về dịch Covid-19 có thể khiến nhu cầu về dầu mỏ trên toàn cầu sụt giảm.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết, nước này đã chuẩn bị ngân sách đủ để cân đối nếu giá dầu Brent rơi xuống mức 42,4 USD/thùng: "Các quỹ dự trữ của Nga, bao gồm cả Quỹ thịnh vượng quốc gia, đủ để đảm bảo tình hình ổn định và thực hiện đầy đủ các trách nhiệm xã hội, thậm chí trong kịch bản tình hình kinh tế toàn cầu có thể tệ hơn nữa".

Tổng thống Putin tự tin kinh tế Nga đứng vững trước việc giá dầu sụt giảm

Tổng thống Putin tự tin kinh tế Nga đứng vững trước việc giá dầu sụt giảm

Trong cuộc họp, ông Putin vẫn cho thấy sự ủng hộ với việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiếp tục cắt giảm nguồn cung.

"OPEC đã chứng tỏ là công cụ hiệu quả để đảm bảo sự ổn định lâu dài của các thị trường năng lượng toàn cầu. Nhờ vậy, chúng ta đã có các mức thu ngân sách bổ sung, và điều quan trọng là giúp các công ty tự tin đầu tư vào thúc đẩy các dự án phát triển”, ông Putin cho hay.

Dự kiến OPEC+, bao gồm các nước OPEC và nhóm ngoài tổ chức, dẫn đầu bởi Nga, sẽ nhóm họp tại Vienna, Áo trong tuần tới để quyết định chính sách cắt giảm nguồn cung mới trước khi nó hết hạn vào cuối tháng 3.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục