Iran: Mỹ không có quyền kí thỏa thuận hòa bình với Taliban

  • 01/03/2020 22:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Iran vừa lên tiếng bình luận rằng, Mỹ không có vị trí pháp lý nào trong việc ký thỏa thuận hòa bình với Taliban hay quyết định tương lai tình hình Afghanistan.

“Iran hoan nghênh mọi diễn biến mới nhằm đóng góp cho sự ổn định của Afghanistan nhưng điều này chỉ có thể thực hiện được qua đối thoại ngoại giao nội bộ. Iran tin rằng, sự hiện diện của binh lính nước ngoài là bất hợp pháp và là nhân tố gây ra sự kém an toàn của Afghanistan”, Bộ Ngoại giao Iran cho hay.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Mỹ vừa kí thỏa thuận với lực lượng Taliban vào hôm 29-2, điều có thể dọn đường cho việc rút lui hoàn toàn của binh lính nước ngoài khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến tranh đã kéo dài 18 năm tại quốc gia này.

Thỏa thuận này được kí kết ở thủ đô Doha, Qatar bởi đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad và lãnh đạo chính trị Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar, đồng thời có sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Mỹ và Taliban đã kí thỏa thuận hòa bình vào hôm 29-2

Mỹ và Taliban đã kí thỏa thuận hòa bình vào hôm 29-2

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, việc kí được thỏa thuận là bước đi tuyệt vời nhưng mới chỉ sự mở đầu.

Mỹ đã hứa sẽ giảm số lượng binh lính ở Afghanistan từ 13.000 xuống còn 8.600 người trong 135 ngày, kể từ khi kí thỏa thuận, đồng thời phối hợp với đồng minh trong việc cắt giảm cả nhân sự của liên quân tại Afghanistan nếu Taliban tuân thủ đúng cam kết.

Mỹ sẽ rút toàn bộ binh lính và lực lượng liên quân trong 14 tháng nếu Taliban chấp hành mọi điều khoản trong thỏa thuận.

Tổng thống Donald Trump cho biết, Washington đang cố gắng đưa toàn bộ trở về nhà và chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất mà nước này từng tham chiến, tuy nhiên cảnh báo rằng, quân đội Mỹ vẫn có thể quay trở lại nếu cần thiết.

Trong khi đó, chính quyền Afghanistan cho biết sẵn sàng thương lượng về một lệnh ngừng bắn với Taliban và ủng hộ sự rút quân của Mỹ. Ngoài ra, Kabul cũng cam kết sẽ ngăn cản nhóm phiến quân này sử dụng lãnh thổ Afghanistan để phát động các cuộc tấn công vào lợi ích của Mỹ và đồng minh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục