Tổng thống Putin đến thăm Trung Quốc vào 20/5

  • 13/05/2014 22:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm Trung Quốc vào ngày 20/5 tới nhằm thắt chặt mối quan hệ với Bắc Kinh về các vấn đề kinh tế, điện Kremlin đưa tin.

“Trong cuộc gặp sắp tới giữa các nhà lãnh đạo ở Thượng Hải, các bên sẽ bàn bạc về hàng loạt các vấn đề song phương như thương mại, kinh tế, chủ nghĩa nhân đạo. Cuộc gặp này sẽ giúp thấu hiểu và đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới”, điện Kremlin thông báo vào thứ 3 (13/5).

Tổng thống Putin đến thăm Trung Quốc vào 20/5 ảnh 1
Nga và Trung Quốc tiến tới tăng cường hợp tác trong tương lai


Ông Putin cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh về Ảnh hưởng và Xây dựng Niềm tin giữa các nước châu Á ở Thượng Hải vào ngày 21/5, với mục đích tăng cường hợp tác để bảo vệ hoà bình, an ninh và ổn định ở châu Á. Người đứng đầu nước Nga cũng có hàng loạt cuộc gặp mặt song phương với những nước tham dự hội nghị.Thứ trưởng bộ năng lượng Anatoly Yanovsky đã phát biểu hôm thứ 2 rằng Nga sắp đạt được thoả thuận cung cấp 38 tỉ m

3

khí đốt mỗi năm trong vòng 30 năm cho Trung Quốc. Những công việc còn lại sẽ được hoàn thành trước khi tổng thống Putin đến Trung Quốc.Bắc Kinh và Moscow đã có sự thắt chặt về quan hệ kinh tế sau khi quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên xấu đi vì tình hình Ukraine. Mỹ và EU đã áp các lệnh trừng phạt lên các cá nhân và tổ chức Nga khiến nước này phải đi tìm kiếm những đối tác và thị trường mới.Trong bài phỏng vấn với tờ China Dialy, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, người vừa đến thăm Bắc Kinh vào tháng trước, cho biết Nga và Trung Quốc đang tạo ra một “thế giới đa cực dân chủ hơn”, với luật quốc tế và Liên Hợp Quốc sẽ đóng vai trò quyết định trong việc cân bằng quyền lực.

Tin cùng chuyên mục