Tổng thống Obama đề cao vai trò Trung Quốc trong việc giữ trật tự thế giới

  • 11/11/2014 13:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Vào hôm 10-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phát biểu rằng một Trung Quốc thành công cũng là thắng lợi của Mỹ và không nước nào khác ngoài Trung Quốc có khả năng giữ gìn trật tự thế giới. 

Nói về việc những lo ngại của các công ty Mỹ khi đầu tư trong môi trường kinh doanh ở Trung Quốc, Tổng thống Obama cho rằng Trung Quốc nên tích cực ngăn chặn các tin tặc ăn cắp thông tin kinh tế bí mật và tạo ra những sân chơi công bằng, nơi luật pháp không được sử dụng bởi một công ty nào đó nhằm thao túng các công ty khác.

Tổng thống Obama đề cao vai trò Trung Quốc trong việc giữ trật tự thế giới ảnh 1

Tổng thống Obama (trái) chụp ảnh cùng Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân

Chuyến công du của Tổng thống Obama tới Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra đúng vào thời điểm quan hệ Trung-Mỹ đang có nhiều căng thẳng. Washington muốn mở rộng lợi ích ở châu Á trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại có những đường lối cứng rắn hơn người tiền nhiệm với các vấn đề khu vực.

Mỹ và Trung Quốc đã không thể tìm được tiếng nói chung trong một loạt các vấn đề như thương mại, biển đảo, an ninh mạng, trong khi Mỹ cũng đang vận động hành lang nhằm chống lại việc Trung Quốc và một vài nước khác thành lập nên một ngân hàng đầu tư mới.

“Lời nhắn gửi của chúng tôi là chúng tôi muốn nhìn thấy Trung Quốc thành công. Tuy nhiên, khi họ phát triển, chúng tôi muốn họ trở thành một đối tác trong việc bảo đảm trật tự thế giới chứ không phải phá hỏng nó”, ông Obama phát biểu trong hội nghị.

Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có bữa ăn tối thân mật vào hôm nay (11-11) và sau đó là cuộc gặp mặt song phương như một phần của chuyến công du cấp nhà nước vào hôm 12-11.

Trong một thoả thuận nhằm cải thiện quan hệ hợp tác thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, ông Obama tuyên bố Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý kéo dài thời gian hợp pháp cho các visa ngắn hạn. Tuy nhiên, ông Obama cũng thúc giục Bắc Kinh tạo ra một thị trường kinh doanh công bằng cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục