Tổng thống Mỹ tuyên bố viện trợ 50 triệu USD cho Syria

  • 13/10/2019 18:36
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Trump ngày 12-10 tuyên bố ông đã chỉ đạo viện trợ 50 triệu USD cho các nhóm nhân quyền và các tổ chức viện trợ khác ở Syria trong một nỗ lực rõ ràng để chống lại sự chỉ trích về việc Mỹ rút quân khỏi Syria.
Tổng thống Mỹ tuyên bố viện trợ 50 triệu USD cho Syria
“Các tổng thống khác sẽ không làm điều này, họ sẽ chi nhiều tiền hơn nhưng vào những thứ sẽ khiến bạn không cảm thấy hạnh phúc”, ông Trump phát biểu tại buổi dạ tiệc Faith, Family and Freedom của tổ chức Values Voters khi công bố viện trợ cho Syria.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết, số tiền 50 triệu USD nhằm hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho các nhà bảo vệ nhân quyền, các tổ chức xã hội dân sự và các nỗ lực hòa giải vốn hỗ trợ trực tiếp cho các nạn nhân thiểu số và tôn giáo của cuộc xung đột ở Syria.

Tổng thống Mỹ quyết định rút quân chỉ vài ngày trước khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” nhằm đẩy lui lực lượng chiến binh người Kurd mà Chính quyền Ankara mô tả là mối đe dọa an ninh quốc gia. Chính quyền của ông Trump đã bị chỉ trích vì bỏ rơi người Kurd, những đồng minh kiên định của họ trong cuộc chiến 5 năm chống lại nhóm khủng bố IS.

“Đừng quên rằng họ đang chiến đấu vì đất đai của họ. Họ không giúp chúng ta chiến đấu vì đất đai của chúng ta. Hãy để họ có biên giới của họ, nhưng tôi không nghĩ rằng binh sỹ của chúng ta sẽ ở đó trong 15 năm tới để bảo vệ biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khi chúng ta không thể bảo vệ biên giới của chính mình”, ông Trump nhấn mạnh.

Tiếp tục lý giải về việc rút quân khỏi khu vực Trung Đông, ông Trump nói: “Chúng ta đã chi hàng tỷ USD ở Iraq và đó là sai lầm tồi tệ nhất từng mắc phải. Chúng ta đã đánh bại IS, đã hoàn thành công việc của mình, và giờ là lúc về nhà…”.

Trong diễn biến mới nhất, 4 ngày sau khi phát động chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” để thiết lập “vùng an toàn” ở biên giới Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thị trấn chiến lược Ras al-Ayn và nhiều làng mạc. Nhưng gần 100.000 người đã phải tháo chạy khỏi miền Bắc Syria, trong khi dấy lên lo ngại rằng tình hình này sẽ tạo cơ hội cho IS vực dậy.


Tin cùng chuyên mục