Diễn biến mới nhất của chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" ở Đông Bắc Syria cho thấy, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã chiếm được thị trấn Ras al-Ayn, 18 ngôi làng khác và đang tiến công mạnh nhằm dứt điểm thị trấn chiến lược Tell Abyad.
Trước đó 4 ngày, vào 9-10, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút quân Mỹ khỏi khu vực do người Kurd kiểm soát tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức triển khai chiến dịch quân sự tấn công người Kurd ở bên kia biên giới Syria.
Trong 3 mũi giáp công của Thổ Nhĩ Kỳ, al-Ayn là một trong những thị trấn lớn nhất và nằm giữa khu vực Thổ Nhĩ Kỳ định thiết lập “Vùng an toàn”.
Phóng viên AP tường thuật, tại trung tâm dân cư của Ras al-Ayn đã diễn ra những cuộc đụng độ lẻ tẻ trong khi máy bay phản lực Thổ Nhĩ Kỳ rít lên trên đầu.
Sáng 12-10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã xúc tiến chiếm quyền kiểm soát đường cao tốc chiến lược M4, nối thị trấn Manbij với Qamishli. Nắm được con đường này, Các lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu (SDF) sẽ bị chia cắt
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 11-10 cho biết, chiến dịch của họ sẽ không dừng lại cho đến khi lực lượng người Kurd Syria rút xuống dưới một đường sâu 32 km từ biên giới.
Giới quan sát cho biết, 74 chiến binh SDF thiệt mạng, còn lực lượng đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng đã mất đi 49 người.
Mặc dù giành thắng lợi khá lớn nhưng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải hứng chịu thương vong khi có 4 binh sỹ đã bị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiêu diệt.
Đã có ít nhất 11 dân thường thiệt mạng trong đợt giao tranh này. Nhiều tổ chức nhân đạo cho rằng số người bị ảnh hưởng trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn tăng.
Các thị trấn và làng mạc dọc biên giới Syria đã bị pháo kích dữ dội trong vài ngày qua trong khi người dân đang tháo chạy về phía Nam để lánh nạn.
Các tổ chức viện trợ đã cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng nhân đạo đối với gần nửa triệu người ở vùng Đông Bắc Syria.
Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết, khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền Bắc Syria khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria trong chiến dịch tấn công người Kurd.
Người dân Syria vội vã khăn gói mang theo những gì quý giá nhất để chạy khỏi thị trấn Ras al Ayn, Đông Bắc Syria
Nhiều người trong đó đang phải tá túc tạm trong các trường học hoặc các tòa nhà khác tại thành phố Hassakeh và thị trấn Tal Tamer.
Người mẹ người Kurd Syria đau khổ khi con trai của mình đã không qua khỏi tại bệnh viện. Tổ chức Các bác sĩ không biên giới cho biết, một trong những bệnh viện dọc biên giới đã đóng cửa.
“Sự leo thang này chỉ làm trầm trọng thêm những tổn thương mà người dân Syria đã phải chịu đựng qua nhiều năm chiến tranh và loạn lạc”, ông Robert Onus, đại diện Tổ chức này cho biết.
Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc pháo kích nhằm vào thị trấn Akcakale, tỉnh Sanliurfa, giáp biên giới với Syria cũng khiến dân thường thiệt mạng. Đây là đám tang của một bé trai 10 tháng tuổi thiệt mạng trong cuộc pháo kích ở Akcakale.
Ít nhất 2 tòa nhà Chính phủ tại thị trấn biên giới Akcakale của tỉnh Sanliurfa đã bị thiệt hại nặng do pháo từ bên kia biên giới Syria bắn sang.
Giới phân tích cho rằng việc Mỹ rút quân đã “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch tấn công qua biên giới Syria, nơi phần lớn do lực lượng SDF kiểm soát từ năm 2015.
SDF là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Khoảng 11.000 chiến binh SDF đã mất mạng trong vòng 5 năm qua.
Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ coi các chiến binh người Kurd của SDF là “những kẻ khủng bố” chuyên hỗ trợ lực lượng nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ lập luận chiến dịch tấn công qua biên giới Syria của họ là nhằm tạo một "vùng an toàn", không còn các chiến binh người Kurd để những người tị nạn Syria có thể về nhà.
Một vấn đề cộng đồng quốc tế quan tâm là số phận của hàng nghìn nghi phạm IS đang bị lực lượng người Kurd giam giữ, trong đó có nhiều công dân nước ngoài.
Lực lượng người Kurd hôm 11-10 đã đăng một video lên Twitter nói rằng người thân của các chiến binh IS trong trại al-Hawl khét tiếng đang “nổi loạn” và cố gắng trốn thoát.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[Ảnh] Cảnh loạn lạc và tang thương trong chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

  • 13/10/2019 10:04
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - 4 ngày sau khi phát động chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” để thiết lập “vùng an toàn” ở biên giới Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thị trấn chiến lược Ras al-Ayn và nhiều làng mạc. Nhưng giao tranh nổ ra, thương vong là không tránh khỏi, và “tên bay đạn lạc” không chừa những dân thường vô tội của cả hai phía. Đó là chưa kể 100.000 người đã phải tháo chạy khỏi miền Bắc Syria.

Theo Ahvalnews

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC