Tổng thống Putin cảnh báo IS trỗi dậy sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

  • 12/10/2019 15:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể nổi dậy trở lại khi những chiến binh người Kurd rút lui bởi những cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Có những khu vực ở miền bắc Syria mà IS đã tập trung đông đảo. Các vùng đệm đang được canh giữ bởi lực lượng người Kurd nhưng giờ lại bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng. Khi người Kurd rời đi, tôi không chắc là lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ có thể ngăn cản điều này xảy ra”, Tổng thống Putin nói tại hội nghị của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) đang diễn ra ở Turkmenistan vào hôm 11-10.

Tổng thống Putin cho rằng, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ gây ra nhiều hệ lụy

Tổng thống Putin cho rằng, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ gây ra nhiều hệ lụy

Vào hôm 7-10, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan, qua đó khẳng định tôn trọng quyền tự vệ của Ankara nhưng đồng thời kêu gọi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc cẩn thận tình hình và không làm tổn hại đến những nỗ lực chung để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã tràn vào Syria từ hôm 9-10 sau khi lực lượng của Mỹ rút khỏi khu vực này theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Cuộc tấn công này đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi các nước phương Tây. Thậm chí tại Mỹ, quyết định của Tổng thống Donald Trump trong việc ngừng bảo vệ cho lực lượng người Kurd đã gây nhiều sự phản đối từ các nhà lập pháp bao gồm cả ông Lindsey Gramham, lãnh đạo phe Đảng Cộng hòa ở Thượng viện.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã giải thích rằng, đây là cách để Mỹ rút khỏi cuộc chiến tốn kém và kéo dài hàng vô tận, đồng thời hy vọng có thể làm trung gian hòa giải giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục