Bị Mỹ trở mặt, lực lượng người Kurd Syria sẽ đối phó ra sao?

  • 12/10/2019 22:40
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Đại sứ Mỹ tại Saudi Arabia, ông Chas Freeman nhận định, khi Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở phía Bắc Syria, lực lượng người  Kurd hiện không còn cách nào khác là phải bắt tay với chính phủ của Tổng thống Bashar Assad.

"Chính phủ của Tổng thống Bashar Assad đã chiến thắng trong cuộc nội chiến ở Syria"- ông Chas Freeman, cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Chính sách An ninh quốc tế, nhận định- "Kẻ thù của Tổng thống Bashar Assad giờ phải bắt tay hòa giải với chính quyền của ông. Người Kurd Syria không còn cách nào khác là cũng phải làm như vậy".

Nhận định trên được bắt nguồn từ việc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) chịu trách nhiệm về các hoạt động khủng bố khiến hơn 40.000 công dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong những năm qua và Đơn vị Bảo vệ nhân dân (YPG) vẫn sẽ luôn là 1 nhánh của PKK mặc dù đã hợp tác với Mỹ để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các tay súng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK)

Các tay súng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK)

Chính vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục tuyên bố rằng, vào thời điểm thích hợp, họ sẽ có các hành động để loại bỏ mối đe dọa an ninh và an toàn của đất nước mang tên YPG ở biên giới, thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang làm như vậy.

Khói đen bốc lên sau khi Thổ Nhĩ Kỳ không kích, nã pháo vào thị trấn Ras al-Ain, tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria ngày 9-10

Khói đen bốc lên sau khi Thổ Nhĩ Kỳ không kích, nã pháo vào thị trấn Ras al-Ain, tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria ngày 9-10

Ngay từ đầu, người Mỹ đã bỏ qua lợi ích an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và hành động hậu thuẫn của Mỹ cho lực lượng người Kurd Syria sẽ khiến cho lực lượng này “kết thúc số phận của mình trong bi kịch”.

Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động 1 chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria để tiêu diệt phiến quân người Kurd và IS, thì Tổng thống Donald Trump lại ra lệnh rút khoảng 1.000 lính Mỹ khỏi miền Bắc Syria, với lý do "sự hiện diện của Mỹ ở các khu vực người Kurd Syria vừa bất hợp pháp, vừa là sự lãng phí". Hành động này chẳng khác nào Mỹ "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd.

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi miền Bắc Syria, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở khu vực này

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi miền Bắc Syria, mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở khu vực này

Một lần nữa, nước Mỹ quay lưng lại với người Kurd. Trong khi đó, chính phủ Syria được sự hậu thuẫn và ủng hộ của Nga, một số quốc gia Ả Rập và phương Tây, đã luôn lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria là vi phạm chủ quyền lãnh thổ, và tuyên bố sẵn sàng đối đầu với bất kỳ hành vi xâm lược lãnh thổ nào.

Giờ đây, khi Mỹ đã trở mặt, và chính phủ Syria là thế lực đối chọi duy nhất với Thổ Nhĩ Kỳ, thì việc lực lượng người Kurd Syria buộc phải bắt tay với Damascus là tất yếu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục