Tổng thống Mỹ Donald Trump hé lộ về chiến dịch tiêu diệt thành công trùm khủng bố IS

  • 27/10/2019 14:15
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Mỹ đã tiêu diệt được “một mục tiêu có giá trị cao” được tin là thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin ngày 27-10.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hé lộ về chiến dịch tiêu diệt thành công trùm khủng bố IS
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu quan trọng vào 9h sáng 27-10 (giờ địa phương, khoảng 21h giờ Việt Nam), nhưng không đưa ra chi tiết. Tối 26-10, ông Trump dường như đã hé lộ về một điều gì đó “rất lớn vừa xảy ra” trên mạng xã hội Twitter.

Theo NBC News, cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào trùm khủng bố IS tại khu vực Barisha, Syria, trong đêm qua nằm trong chiến dịch trong đó huy động cả trực thăng, máy bay phản lực và cả máy bay không người lái của Mỹ.

Newsweek đưa tin, các thành viên của Bộ chỉ huy hoạt động chung đã nhận được “thông tin tình báo có thể hành động được”, tín hiệu để họ thực hiện một cuộc tấn công đặc biệt nhắm vào thủ lĩnh IS ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria.

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng al-Baghdadi đã tự sát bằng thuốc nổ mang theo người. Tuy nhiên, xác nhận cuối cùng liệu đó có phải là trùm khủng bố al-Baghdadi hay không còn chờ kết quả xét nghiệm DNA và sinh trắc học.

Được biết, trong cuộc đột kích, 2 trong số những người vợ của al-Baghdadi cũng đã tự rút ngòi nổ bên mình.

Al-Baghdadi lãnh đạo IS từ năm 2010. IS đã bị đánh bại ở Iraq năm 2017 trong khi ở Syria, mãi đến tháng 3-2019, chúng mới bị thất thủ ở thành trì cuối cùng của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Cho đến tháng 4-2019, al-Baghdadi đột ngột xuất hiện sau khi “mất tích” gần 5 năm. Khi đó, IS đã phát hành một đoạn video dài 18 phút, trong đó một người đàn ông có vẻ ngoài giống Al-Baghdadi xuất hiện ngồi khoanh tay trên mặt đất với vũ khí tấn công tựa vào một bức tường và ca ngợi những kẻ khủng bố thực hiện vụ đánh bom nhà thờ ở Sri Lanka.

Nhiều năm qua, tung tích của trùm khủng bó này rất bí ẩn, người ta đặt câu hỏi rằng liệu al-Baghdadi còn sống hay đã chết. Có nguồn tin nói tên này đã bị giết trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ, trong khi thông tin khác lại cho biết trùm khủng bố vẫn đang lẩn trốn trại những vùng xa xôi của Iraq hoặc Syria.

Theo NBC/CNN

Tin cùng chuyên mục