Trùm khủng bố IS gốc Bồ Đào Nha bị bắt giữ

  • 03/09/2019 16:46
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng người Kurd tại miền bắc Syria đã bắt giữ được một đối tượng khủng bố cực đoan người Bồ Đào Nha tới từ London, sau nhiều năm trốn chạy. Trước đó hắn đã tham gia vào các vụ bắt cóc và xử tử các con tin người phương Tây do tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thực hiện.

Đối tượng tên Nero Saraiva, 33 tuổi, được xác định là một trong số những tên trùm ngoại quốc quan trọng nhất của IS. Hắn đã thực hiện nhiều vụ quảng bá cho tổ chức khủng bố này trước khi trở thành thủ lĩnh của “lực lượng IS ngoại quốc”.

Saraiva đã bị bắt giữ bởi lực lượng người Kurd, đặt dấu chấm hết cho cuộc hành trình kéo dài 7 năm của hắn từ Walthamstow (thuộc vùng đông bắc London, Anh) và kết thúc trên lãnh thổ của IS, nơi hắn đã kết hôn với 5 phụ nữ và có 10 người con.

Saraiva là người gốc Bồ Đào Nha, hắn đã bị thương và bị bắt trong khi di chuyển tới tỉnh Baghouz thuộc miền bắc Syria.

Trước đó, vào hồi tháng 7 vừa qua, Saraiva đã bị các đặc vụ phương Tây thẩm vấn do những thông tin mà hắn đã cung cấp về một mạng lưới khủng bố tại Anh có tên “IS Beatles”, có thể có giá trị lớn đối với các cơ quan an ninh tại Anh.

Hắn đồng thời là một trong những binh sĩ ngoại quốc đầu tiên đặt chân tới Syria, và đem theo một “mỏ vàng thông tin”, theo tờ Sunday Times trích dẫn từ một nguồn tin chính thống.

Trùm khủng bố IS người Bồ Đào Nha

Trùm khủng bố IS người Bồ Đào Nha

Nero Saraiva

Saraiva đã từng là người Công giáo trước khi cải đạo sang Hồi giáo. Hắn có tên trong danh sách truy nã của phương Tây kể từ năm 2012 sau khi bị tình nghi là đã tham gia vào vụ bắt cóc nhiếp ảnh gia người Anh Jogn Cantlie.

Hai năm sau đó, sau khi được giao quyền chỉ huy chi nhánh khủng bố tại châu Âu, Saraiva liên quan trực tiếp đến cái chết của James Foley, một nhà báo người Mỹ bị xử tử bởi Jihadi John.

IS đã đăng tải đoạn phim xử tử Foley trên YouTube với tựa đề “A message to America” (Một thông điệp gửi đến nước Mỹ). Hai con tin người Mỹ khác cùng các nhân viên y tế người Anh là David Haines và Alan Henning cứ cũng bị xử tử sau đó.

Saraiva và nhóm 5 người bạn khác của hắn đều là người Bồ Đào Nha di cư đến nước Anh, cư trú tại London, và đã tham gia vào IS sau khi bị cực đoan hóa. 

Saraiva sinh ra và lớn lên tại Angola, một thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha thuộc miền nam Châu Phi. Giữa các năm 2008 và 2012, Saraiva đã sống trong căn hộ một phòng ngủ tại Walthamstow với vợ và con trai. Dựa trên thông tin thu được từ tài khoản Facebook cũ của hắn, hắn tốt nghiệp bằng kỹ sư dân dụng từ đại học Đông London và sau đó làm việc trong một “mạng lưới vận hành khí đốt”.

Tuy nhiên, những người thân cũ của Saraiva lại cho biết rằng họ không có kí ức về việc hắn từng học đại học, và cho biết hắn sống bằng khoản trợ cấp thất nghiệp. Một thời gian sau, hắn đã bỏ vợ con để tới Syria gia nhập vào tổ chức khủng bố.

Năm người bạn còn lại của hắn, cũng theo chân hắn gia nhập IS. Chúng chủ yếu được giao nhiệm vụ tuyển mộ các thành viên từ phương tây, bao gồm cả các cô dâu IS tuổi vị thành niên thông qua các trang mạng xã hội.

Theo tờ Sabado, Saraiva, sau khi đổi tên thành Abu Yaqub al-Andalusi, đã kết hôn với 5 người phụ nữ. 

Saraiva hiện là thành viên còn sống sót duy nhất trong nhóm bạn cùng tổ chức IS của hắn, và cuộc thẩm vấn hắn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho các cơ quan chức năng trong việc cải tạo những người trở về từ hàng ngũ IS. 

Theo Al- Awasat

Tin cùng chuyên mục