Tổng thống Donald Trump khen thư của ông Kim Jong-un "rất thú vị"

  • 02/06/2018 08:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 1-6, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp chưa từng có tiền lệ với Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đã đọc bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12-6 tới tại Singapore sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu.    
Tổng thống Mỹ gặp ông Kim Yong-chol tại Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ gặp ông Kim Yong-chol tại Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ cho biết: “Bức thư đó rất hay. Các bạn có muốn xem bức thư đó không?”.

Khi một nhà báo hỏi liệu tổng thống có thể chỉ cho biết ý tứ của bức thư nói gì? Tổng thống Trump nói: “Đó là một bức thư rất thú vị. Tại một thời điểm thích hợp nào đó, có lẽ tôi sẽ công bố”.

Tổng thống Trump cũng cho biết đã có một cuộc gặp tốt đẹp với vị phái viên đến từ Bình Nhưỡng và đây sẽ là “một sự khởi đầu tuyệt vời” trong quan hệ với Triều Tiên. Ông khẳng định Mỹ và Triều Tiên sẽ "bắt đầu một mối quan hệ" vào ngày 12-6 tới. Ông nhấn mạnh Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa, và cho rằng xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên "sẽ là một tiến trình", song ông tin rằng tiến trình đó cuối cùng sẽ "thành công". 

Tổng thống phát biểu sau khi nhận thư ông Kim Jong-un

Tổng thống phát biểu sau khi nhận thư ông Kim Jong-un

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cho biết đã cùng ông Kim Yong-chol thảo luận về việc chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Ông Trump dự báo dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh này có thể đến sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới, và bày tỏ tin tưởng Triều Tiên có thể thay đổi dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Tổng thống Trump cũng nói ông không muốn sử dụng cụm từ "sức ép tối đa" thêm nữa, bởi mối quan hệ Mỹ - Triều đang tốt lên. Nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý rằng ông có hàng trăm biện pháp trừng phạt mới sẵn sàng áp đặt nhằm vào Triều Tiên nhưng sẽ tạm hoãn việc này. Ông nhận định hai bên sẽ cần tiến hành một số cuộc gặp thượng đỉnh để giải quyết tất cả những vấn đề tồn đọng. 

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục